Sneakers กับเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของรองเท้าผ้าใบแต่ละแบรนด์

Keyword:     sneakers  เทคโนโลยีนวัตกรรมเครื่องหนัง 

MDs’ STYLE | Sneakers กับเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของรองเท้าผ้าใบแต่ละแบรนด์

 

รองเท้าผ้าใบ หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า Sneakers นั้น แต่ละแบรนด์มักจะมีเทคโนโลยีเฉพาะที่เป็นจุดแข็งของแต่ละแบรนด์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เราก็มักจะเลือกซื้อรองเท้า Sneakers ตามเทคโนโลยีสุดล้ำที่เราชื่นชอบหรือพอได้ลองแล้ว “ติดใจ” วันนี้ MDs ขออนุญาตหยิบเอาเทคโนโลยีเด็ดๆ ของแต่ละแบรนด์ (เฉพาะบางตัว) มาให้ทุกท่านได้รู้จักกัน ลองมาดูกันครับว่าแบรนด์ไหนเข้าตา

 


 

Nike

ถ้าพูดถึงรองเท้าแล้วไม่เอ่ยถึงแบรนด์นี้ คงเหมือนสั่งบะหมี่แต่ไม่เอาเส้น เพราะ Nike นั้นถือว่าอยู่กับเรามาอย่างยาวนาน และถือเป็นแบรนด์รองเท้า ​Sneakers อันดับ 1 ตลอดกาล ถึงแม้ช่วงนี้จะสั่นคลอนไปบ้างก็ตาม ดังนั้นแบรนด์ Nike จึงมีเทคโนโลยีต่างๆ มากมายที่คลอดออกสู่ตลาด ซึ่งเราขอหยิบตัวเด่นๆ มาให้รู้จักกันพอนะครับ (เอามาทุกอันคงยาวเกินไป)

 • Air-Sole หรือถุงอากาศที่ถูกจับมาใส่ในรองเท้า โด่งดังมากๆ จาก Air Max 1 ที่เปิด Mid-Sole ให้เห็นถุงอากาศ Air-Sole แบบเต็มๆ จนเป็นที่มาของ Full-Length Air Max ในปี 1997 และอื่นๆ รวมไปถึง VaporMax ที่เห็นอยู่ ณ ปัจจุบัน

 • Flyknit ถือเป็นเทคโนโลยีที่โดดเด่นมากๆ ของทาง Nike และน่าจะเป็นแบรนด์แรกๆ ที่หยิบเอาวัสดุผ้า Knit มาทำเป็น Upper Part ของตัวรองเท้า ซึ่ง Flyknit ถือเป็นเรือธงที่ Nike ใช้ในการตีตลาดในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

 • Lunarlon เรียกว่าเป็น Foam ตัวใหม่ที่ Nike พัฒนาต่อยอดจาก EVA Foam ตัวดั้งเดิมที่ทุกๆ แบรนด์ต่างนำเอาไปใช้ในการผลิตพื้น Mid-Sole กันหมด Lunarlon จึงเกิดขึ้น ด้วยความนิ่มที่มากกว่าและให้การตอบสนองที่แม่นยำ ทำให้เป็นพื้น Mid-Sole ที่หลากหลายคนชื่นชอบเป็นพิเศษ

 • Free เป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การวิ่งแบบ Natural มากที่สุด เพราะมีพื้นที่ยืดหยุ่นและตอบรับกับลักษณะการเคลื่อนไหวของมนุษย์ได้อย่างลงตัว ยิ่งเป็น Nike Free 3.0 แล้วยิ่งยอดเยี่ยม

 


 

adidas

แบรนด์คู่แข่งอันดับต้นๆ ของ Nike ที่ทุกวันนี้เริ่มขยับเข้าใกล้มากขึ้นทุกที สีบเนื่องจากเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมของทางแบรนด์นั้นพึ่งเริ่มต้นพัฒนาและโจมตีแบรนด์คู่แข่งด้าน Fashion แทนที่จะเป็นแนว Performance มาลองดูครับว่าเทคโนโลยีเด็ดๆ ของ adidas มีอะไรบ้าง

 • Boost Technology เป็นเทคโนโลยี Mid-Sole ที่ยอดเยี่ยมที่สุดอย่างหนึ่งจากแบรนด์ adidas เนื่องจาก Boost นั้นนิ่มกว่า ตอบสนองได้ดีกว่า Mid-Sole เกือบทุกรุ่นจากทุกแบรนด์ และทุกคนต่างหลงรักเทคโนโลยีนี้ทันทีที่ได้ลองใส่เลยก็ว่าได้

 • Primeknit เป็นเทคโนโลยีที่ออกมาสู้กับ Flyknit ของแบรนด์คู่แข่ง ซึ่งถือว่าสู้กันได้อย่างถึงพริกถึงขิงดีจริงๆ และเนื่องจากวัสดุที่มีส่วนผสมของเส้นด้ายที่ยืดหยุ่น ทำให้ใส่สบาย แข็งแรงกว่าผ้าปกติ

 • Bounce เป็นอีกเทคโนโลยีที่พัฒนาพื้น Mid-Sole ให้นุ่มขึ้น (แต่ไม่เท่า Boost) สำหรับคนที่อยากได้ความมั่นคงมากกว่า Boost แต่อยากได้นิ่มด้วย Bounce คือคำตอบครับ

 • 3D Printing Sole เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ adidas ที่นำเอา 3D Printing มาต่อยอดให้กลายเป็นพื้น Mid-Sole และน่าจะเป็นอนาคตของแบรนด์เลยก็ว่าได้ ลองมาดูกันครับว่าปลายปีนี้ที่ทาง adidas สัญญาว่าจะผลิตให้ได้ 100,000 คู่นั้นจะเป็นอย่างไร

 


 

New Balance

ถือเป็นแบรนด์ Independent ที่เติบโตจากรองเท้ากีฬาและใครก็ตามที่เคยได้ลองใส่รองเท้าของ New Balance จะทราบดีครับว่า New Balance นั้นสบายแค่ไหน ซึ่งหัวใจหลักของแบรนด์ก็คือเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมและยังคงใช้อยู่ ณ ปัจจุบันเนื่องจากพิสูจน์มาแล้วว่าใช้งานได้ดีจริงไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหนก็ตาม

 • EnCap เป็นเทคโนโลยีที่มีมานานแสนนาน แต่ยังคงใช้อยู่จนทุกวันนี้ โดยเป็นพื้น Mid-Sole EVA Foam ที่นิ่มเป็นพิเศษ เสริมส้นด้วย Polyurethane เพื่อ Support และความแข็งแรงที่มากกว่าปกติ

 • Fresh Foam เป็น Foam สำหรับ Mid-Sole แบบใหม่ที่มีส่วนประกอบทั้งหมด 3 อย่าง (ที่ทางแบรนด์ไม่ได้บอกว่ามีอะไรบ้าง) มีความนุ่มและตอบสนองได้ดีกว่าพื้น Mid-Sole อื่นๆ ของ New Balance ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในรองเท้าวิ่งเสียเป็นส่วนใหญ่

 • REVlite พื้น Mid-Sole ที่พัฒนาให้มีน้ำหนักที่เบาขึ้น บนพื้นฐานการตอบสนองและให้ความ Support ที่ดีเท่าเดิม เนื่องจากพื้น Mid-Sole ของ New Balance แรกเริ่มจะมีน้ำหนักที่มาก แต่เมื่อพัฒนาเป็น REVlite ทางแบรนด์สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า 30% เลยทีเดียว

 


 

Asics

แบรนด์รองเท้า Sneakers และรองเท้าวิ่งที่มีเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย พร้อมแบรนด์ย่อยๆ ในเครืออย่าง Onitsuka Tiger / Asics Tiger ที่ต่างก็เริ่มพัฒนาเอาเทคโนโลยีของแบรนด์แม่อย่าง Asics ไปต่อยอดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาดูกันครับว่าเทคโนโลยีเจ๋งๆ ของแบรนด์ Asics มีอะไรกันบ้าง

 • Gel ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ กับเทคโนโลยี Gel ที่โด่งดังมากๆ ในวงการวิ่ง เนื่องจากให้ Support ที่ดีเยี่ยม แถมยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าพื้นแบบอื่นค่อนข้างมาก จนใครหลายๆ คนถ้าได้ลองวิ่งบนพื้น Gel แล้วรับรองว่าจะติดใจจนไม่เป็นไปแบรนด์อื่นแน่นอน เพราะยิ่งใช้ยิ่งนิ่มครับ

 • FlyteFoam ทางแบรนด์ให้รายละเอียดว่าเป็น Organic Fiber Foam ที่ตอบสนองได้ดีกว่า และป้องกันแรงกระแทกได้ดีกว่า ​EVA แถมยังมีน้ำหนักเบากว่าอีกด้วย

 • ComforDry ถือเป็นเทคโนโลยีในส่วน Upper Part ที่ปรับให้แต่ละส่วนของตัวรองเท้า สามารถระบายความชื้นได้ดีเป็นพิเศษ ช่วยระบายอากาศ และวิ่งแล้วเท้าไม่ร้อน

 • Trusstic เป็นชิ้น Resin ที่ประกบเข้ากับพื้น Out-Sole เพื่อป้องกันการบิดตัวของตัวรองเท้า ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ Asics เลยก็ว่าได้

 


 

Puma

อีกหนึ่งแบรนด์ที่เป็นพี่น้องกับแบรนด์ adidas และคาดการณ์กันว่าปีหน้าจะเป็นปีของ Puma ก็เป็นได้ เนื่องจากเทคโนโลยี Boost นั้นศาลในเยอรมันนี ตัดสินแล้วว่าทาง Puma ก็มีสิทธิ์ในการผลิตด้วยเช่นเดียวกัน ทีนี้ปีหน้าน่าจะมีอะไรเจ๋งๆ จาก Puma ออกวางขายแน่นอน แต่ตอนนี้เราหยิบเทคโนโลยีมาแนะนำกันก่อนครับ

 • Disc เป็นเทคโนโลยีการล็อคเชือกแบบหมุนจาน Disc เหมือนเป็นการเก็บสายไปในตัว ซึ่งเจ้าเทคโนโลยีนี้นั้น เป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักวิ่งลมกรดอย่าง Usain Bolt อีกด้วย

 • IGNITE เทคโนโลยีพื้น Mid-Sole แบบใหม่จากทาง Puma ที่ให้ความนิ่มที่มากกว่าและส่งแรงกลับได้ดีกว่า Mid-Sole แบบเดิมอย่าง EVA Foam ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีทีเดียว

 • EvoKNIT เนื่องจากทุกแบรนด์มีผ้า Knit เป็นของตัวเอง Puma ก็ต้องปรับเปลี่ยนให้มีเทคโนโลยีตัวนี้เพิ่มเข้ามา แถมพอนำมาใส่ในรองเท้าหลายๆ รุ่นของ Puma กลับทำให้ Design ยิ่งดูสวยงามมากขึ้นอีกด้วย

 • NRGY อย่างที่กล่าวไปในช่วงแรกว่า Puma นั้นสามารถนำเอาเทคโนโลยีชนิดเดียวกับ Boost ออกวางขายในยุโรปได้แล้ว ดังนั้นในปีหน้า เราน่าจะได้เห็นเทคโนโลยีที่อยู่กับรองเท้า Puma ในนาม NRGY แน่ๆ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับ Boost จากทาง adidas เลยครับ ดังนั้นเตรียมตัวดูปีหน้าไว้ได้เลย Puma น่าจะมีอะไรเจ๋งๆ ออกวางขายด้วยเทคโนโลยี NRGY แน่นอน

 


 

Reebok

อีกหนึ่งแบรนด์จากฝั่งอังกฤษที่คุณไม่ควรมองข้าม เนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้ได้มีงาน Collaboration กับแบรนด์สตรีทอย่าง Vetement ออกวางขายจนกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก ซึ่งตัวแบรนด์เองนั้นมีเทคโนโลยีเด็ดๆ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ รวมไปถึงทรงรองเท้า Iconic อีกหลายรุ่น ซึ่งก่อนจะไปเลือกซื้อหามาติดตู้ แนะนำลองดูเทคโนโลยีเด็ดๆ เหล่านี้ก่อนครับ

 • PUMP ถือเป็นเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่มากๆ ในยุค 90s เลยก็ว่าได้ ทุกๆ คนต่างอยากได้ Pump กันหมด จนทำให้แบรนด์อย่าง Nike หันมามองและทดลองผลิตด้วยวิธีของ Nike เอง แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีว่า Original เท่านั้นที่อยู่รอด และถือเป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตามองมากๆ หลังจากแบรนด์เปิดตัวทรงรองเท้าใหม่อย่าง Pump Supreme เทคโนโลยีนี้ก็ถูกปรับให้ Fashion ได้อย่างลงตัวทีเดียว

 • Floatride พื้น Mid-Sole ที่พัฒนาด้วยแบรนด์ Reebok มีความนุ่มสูงและดีกว่าพื้น EVA Foam ค่อนข้างมาก และให้น้ำหนักที่เบากว่า

 • Ultraknit ลักษณะคล้ายๆ ผ้า Primeknit และ Flyknit ที่ให้ความยืดหยุ่นสูง ปรับเข้ากับหน้าเท้าได้เป็นอย่างดี ถือเป็นเทคโนโลยีที่หลายๆ แบรนด์ต่างหันมาให้ความสนใจไม่เว้นแม้แต่ Reebok

 


 

นี่คือแบรนด์หลักๆ ที่ MDs หยิบยกมาให้ทุกท่านได้รู้จักถึงเทคโนโลยีที่หลายๆ อันนั้น เรียกว่าพลิกโฉมวงการเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น Air-Sole ที่จนแล้วจนรอดก็ยังคงเป็นเทคโนโลยีอันดับต้นๆ อยู่ดี หรือแม้กระทั้งม้ามืดที่ชนะเกือบทุกรายการอย่าง Boost Technology แต่ที่สำคัญนอกจากเทคโนโลยีเหล่านี้แล้วก็คือ Design ที่เข้ากับเรา ดังนั้นมองหา Design ที่ลงตัวแถมพวงด้วยเทคโนโลยีดีๆ น่าจะเป็นคำตอบที่ลงตัวที่สุดจากวิทยาการด้านการผลิตรองเท้าในปัจจุบันนะครับ

ที่มา : www.mendetails.com/style/best-tech-sneakers-รองเท้าผ้าใบ/ On October 3, 2017

Share this Post:
View article: 34