ฉลองพระองค์ชุดราตรี 9 องค์ใหม่ ‘พระราชินี’ ในรัชกาลที่ 9

Keyword:     new  ข่าวรายวัน  ฉลองพระองค์  ชุดราตรี  พระบรมราชินีนาถ  สิ่งทอ 

ฉลองพระองค์ชุดราตรี 9 องค์ใหม่ ‘พระราชินี’ ในรัชกาลที่ 9

พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดกิจกรรมเสวนา “งามสมบรมราชินีนาถ” ซึ่งจัดขึ้นในโอกาสที่มีการเปลี่ยนฉลองพระองค์ชุดราตรี 9 องค์ใหม่ ที่ออกแบบโดย นายปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศสผู้ดูแลการตัดเย็บฉลองพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 มาเป็นเวลากว่า 22 ปี โดยมี เมลิสา เลเวนตัน และ อลิสา ใสเศวตวารี ภัณฑารักษ์ประจำนิทรรศการ ร่วมบอกเล่าถึงนิทรรศการ “งามสมบรมราชินีนาถ” พร้อมนำชมนิทรรศการดังกล่าว ณ ห้องจัดแสดง 1-2 พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ณ หอรัษฎากรพิพัฒน์ ในพระบรมมหาราชวัง
 

อลิสา ใสเศวตวารี และ เมลิสา เลเวนตัน
 
อลิสา ใสเศวตวารี ภัณฑารักษ์ประจำนิทรรศการ เผยว่า นิทรรศการงามสมบรมราชินีนาถ เป็นหนึ่งในนิทรรศการที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 โดยจัดแสดงฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 กว่า 30 องค์ ที่ออกแบบโดย นายปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศส ผู้มีส่วนสำคัญในการเผยแพร่ความงดงามของผ้าไหมให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยในปีนี้พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ได้มีการเปลี่ยนฉลองพระองค์ชุดราตรีใหม่ 9 องค์ และนำมาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชื่นชมความงดงามของฉลองพระองค์แบบยุโรป หรือฉลองพระองค์แบบสากล ที่ต้องทรงให้ถูกต้องตามธรรมเนียมและโอกาส ในขณะเดียวกัน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ยังโปรดทรงฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บจากผ้าไทย และทรงริเริ่มให้นำผ้าไหมมัดหมี่ไปตัดเย็บเป็นฉลองพระองค์ เพื่อสนับสนุนให้ชาวบ้านทอผ้าเป็นอาชีพเสริม ซึ่งนิทรรศการนี้จะแสดงให้เห็นถึงพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพในการนำผ้าไทยมาตัดเย็บเป็นฉลองพระองค์

ด้าน เมลิสา เลเวนตัน ภัณฑารักษ์ประจำนิทรรศการ เล่าถึงฉลองพระองค์ชุดราตรีองค์ใหม่ ว่า ฉลองพระองค์ของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในการโดยเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ
บพิตร ในการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยือนสหรัฐอเมริกา และประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ.2503 อาทิ ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมซาติน ปักประดับด้วยลูกปัด เส้นไหม เลื่อม และดิ้นขดสีทอง โดยเลอซาจ ทรงในการเสด็จฯ ไปในงานถวายพระกระยาหารค่ำที่คฤหาสน์แลงคาสเตอร์ ซึ่งนายเซลวิน ลอยด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จัดถวายในนามรัฐบาลอังกฤษ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2503 และทรงในการเสด็จฯ ไปในงานถวายพระกระยาหารค่ำ ซึ่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอิตาลี จัดถวาย ณ พระราชวังควิรินาเล กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี เมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2503

ฉลองพระองค์ชุดราตรี ชื่อ นุยต์ อา ลงด์ร (Nuit á Londres) ตัดเย็บจากผ้าไหมและผ้ายก ซึ่งทรงในการเสด็จฯ ไปในงานพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการแก่ประธานาธิบดีมาคาปากัล และภริยา ณ อาคารอเมริกันฟิลิปปินส์อินชัวรันส์ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2506, ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหม ปักประดับด้วยลูกปัด ดิ้นเงินและเลื่อม โดยเลอซาจ ทรงในการเสด็จฯ ไปร่วมงานลีลาศประจำปีครั้งที่ 13 ซึ่งองค์การสงเคราะห์เด็กกำพร้าของโลก (WAIF) ประจำนครลอสแองเจลิส จัดถวายเป็นพระเกียรติ ณ โรงแรม เบเวอร์ลี ฮิลตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2510

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบเครื่องแต่งกายสตรีของโลกต่างเฉลิมพระเกียรติให้สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นหนึ่งในสิบของสุภาพสตรีที่แต่งกายงดงามที่สุดในโลกใน พ.ศ.2503 และ 2504 และทรงเป็นสุภาพสตรีผู้มีการแต่งกายดีที่สุดในโลกใน พ.ศ.2506 และ 2507 ต่อมาใน พ.ศ.2508 มีการจารึกพระนามาภิไธยในหอแห่งเกียรติคุณ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในฐานะที่ทรงเป็นหนึ่งในสิบสองสุภาพสตรีที่แต่งกายงามที่สุดในโลก ซึ่งนำความภาคภูมิใจมาสู่คนไทยทั้งประเทศ

สำหรับนิทรรศการ “งามสมบรมราชินีนาถ” เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. ณ ห้องจัดแสดง 1-2 พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง โดยปิดจำหน่ายบัตรเข้าชม เวลา 15.30 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร.02-2259420 และ 02-2259430
 
ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมซาตินปักประดับด้วยลูกปัด เส้นไหม เลื่อม และดิ้นขดสีทอง
ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมซาตินปักประดับด้วยลูกปัด เส้นไหม เลื่อม และดิ้นขดสีทอง

ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหม ปักประดับด้วยลูกปัด ดิ้นเงินและเลื่อม
ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหม ปักประดับด้วยลูกปัด ดิ้นเงินและเลื่อม

ฉลองพระองค์ชุดราตรี ชื่อ นุยต์ อา ลงด์ร
ฉลองพระองค์ชุดราตรี ชื่อ นุยต์ อา ลงด์ร
 

ที่มา : http://www.naewna.com/lady/315669

Share this Post:
View article: 131