Dress in the city นำระบบการฝากขายมาใช้ใหม่

Keyword:     ditp  dressinthecity  ธุรกิจ  ฝรั่งเศส  ภาวะสิ่งทอ  สิ่งทอ&เครื่องนุ่งห่ม  ออนไลน์  เสื้อผ้า 

บริษัท Start up ชื่อ Dress in the city ซึ่งดำเนินธุรกิจด้วย pop-up store สาขาต่าง ๆ โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้กับการขาย กำลังจะขยาย pop-up store ไปทั่วฝรั่งเศส

 

 

บริษัท Dress in the City เป็นบริษัทรับขายเสื้อผ้าและเครื่องประดับมือสอง ก่อตั้งในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2559 ซึ่งเริ่มเปิดร้าน pop-up store ในแคว้น Ile-de-France (พื้นที่ใกล้กรุงปารีส) โดยภายในร้านจะมีห้องให้ลองเสื้อ แต่ไม่มีที่ชำระเงิน สินค้าแต่ละชิ้นจะมีอุปกรณ์กันขโมยติดเฉพาะติดอยู่ และหากลูกค้าต้องการซื้อและปลดล็อคอุปกรณ์จะต้องชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่นในมือถือ ซึ่งนับว่าเป็นการประสมประสานระหว่างการขายปกติ และการขายแบบ e-commerce

 

นาง Florence Faure ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกล่าวว่า ตนต้องการปัดฝุ่นวิธีการขายสินค้าในรูปแบบฝากขายสินค้ามือสองและต้องการให้บริการนี้เข้าถึงกลุ่มผู้หญิงที่ไม่มีนิสัยในการขายเสื้อผ้าต่อเนื่องจากไม่มีเวลา หรือผู้หญิงที่ไม่ซื้อเสื้อผ้ามือสอง ผู้หญิงบางคนมีความต้องการที่จะโละเสื้อผ้าออกจากตู้เพื่อขายและนำเงินที่ได้มาไปซื้อสินค้าชิ้นใหม่ แต่ปัญหาอยู่ที่รายละเอียดต่าง ๆ ที่บางทีค่อนข้างยุ่งยาก บริษัท Dress in the City จึงรับบริการแบบเบ็ดเสร็จสำหรับการฝากขายสินค้า โดยส่งสไตลลิสต์ไปที่บ้านของลูกค้า เพื่อเลือกเสื้อผ้าจากตู้และบันทึกเข้าระบบก่อนรับไปขาย หรือลูกค้าสามารถนำเสื้อผ้าที่ต้องการจำหน่าย ไปส่งไว้ให้ที่ร้าน pop up หรือที่ showroom ถาวร

 

ทั้งนี้นาง Florence Faure ได้กล่าวด้วยว่าเศรษฐกิจของสินค้ามือสองเริ่มกลับเข้ามามีอิทธิพลในวิธีคิดของผู้บริโภค สินค้าที่มีผู้นำมาฝากขายและขายออกได้เร็วที่สุดก็ได้แก่ ชุดกระโปรง โดยเฉพาะของยี่ห้อง Maje ยี่ห้อ Claudie Pierlot ยี่ห้อ The Kooples และ ยี่ห้อ Sandro ตลอดจนถึงเสื้อและรองเท้าต่าง ๆ ด้วย

 

บริษัท Dress in the City ทำงานร่วมกับบริษัท Unibail-Rodamco ซึ่งเป็นเครืออสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าพัฒนา UR Link โดย Univail-Rodamco ได้เปิดห้างต่าง ๆ ในเครือให้ Dress in the City เข้าไปเปิด pop-up store ซึ่งรวมถึง pop-up store นอกแคว้น Ile-de-France ด้วย ทั้งนี้บริษัทต้องการที่พัฒนาตลาดในยุโรป ตลาดเสื้อผ้าผู้ชาย และอาจเปิดบริการ เช่น click&collect ด้วย

 


ที่มา:

  1. DITP - กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

  2. ข่าวจากหนังสือพิมพ์ออนไลน์ Les Echos - https://www.lesechos.fr/industrie-services/mode-luxe/030551589254-dress-in-the-city-revisite-le-depot-vente-2114254.php

Share this Post:
View article: 75