ปิ๊งไอเดีย!!! แปลงเศษผ้าทิ้งเป็นธุรกิจถุงมือกันไฟ

Keyword:    


จากเศษผ้าที่ต้องกำจัดทิ้งปีละไม่ต่ำกว่า 100 ตัน ผ่านกระบวนการคิดอย่างสร้างสรรค์ต่อยอดสู่การผลิตถุงมือกันไฟช่วยลดขยะและสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีตลาดรองรับ
 
                นายติณธพัฒน์ วิภาสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครอสเท็คซ์ จำกัดผู้ผลิตชุดผจญเพลิง ยูนิฟอร์มสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมภายใต้แบรนด์ MIIRON® (ไม่ร้อน) เปิดเผยว่า ทุกครั้งที่ตัดผ้าเพื่อทำชุดยูนิฟอร์มสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมมีเศษผ้าประมาณ 20% ต้องทิ้ง ประกอปรกับนโยบายของลูกค้าคือต้องเปลี่ยนชุดยูนิฟอร์มทุกปี ในแต่ละปีจึงมีชุดยูนิฟอร์มที่ต้องทิ้งไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสนชุด ซึ่งแต่ละชุดใช้ผ้าประมาณ 3-4 หลา ฉะนั้นถ้ารวมทั้งเศษผ้ากับชุดยูนิฟอร์มปีหนึ่งมีขยะต้องกำจัดทิ้งจำนวนไม่น้อยกว่า 100 ตัน
เมื่อบริษัทได้รับเชิญให้เข้าร่วม กิจกรรมพัฒนาผ้าผืนสู่เป้าหมายการเป็นผู้นำสิ่งทออาเซียน ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยและไลฟ์สไตล์ ปีงบประมาณ 2560 ได้รับงบสนับสนุนจาก กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม โดยว่าที่พันตรี ดร.สมชาย อุดร ที่ปรึกษาโครงการ จึงตอบตกลงโดยตั้งโจทย์คือการนำเศษผ้าที่ไร้ค่าไปต่อยอดพัฒนาให้กลายเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม
ทั้งนี้ก่อนที่จะเข้าร่วมโครงการฯ บริษัทฯ พยายามหาวิธีกำจัดเศษผ้าให้เป็นประโยชน์  โดยเคยปรึกษากับทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อนำเศษผ้าเหล่านี้ไปทำวัสดุทนไฟ แต่ในการผลิตมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเมื่อเข้าร่วมโครงการฯ บริษัทจึงเปลี่ยนมาเป็นการผลิตถุงมือกันไฟ โดยได้แนวคิดมาจากกระเป๋าแบรนด์ “FREITAG” ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่นำวัสดุรีไซเคิล “ผ้าใบคลุมหลังรถบรรทุก” มาผลิตเป็นกระเป๋าที่มีความทนทาน
“การที่ได้เข้าร่วมโครงการฯ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี หนึ่ง คือทางสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอจัดที่ปรึกษามาให้ การได้ที่ปรึกษาที่ดีมีประโยชน์กับองค์รวมทั้งบริษัทและทั้งบุคคลภายนอก เพราะเหมือนเป็นการสร้างโนว์ฮาวใหม่ สอง ได้มีพาร์ทเนอร์ในสายการผลิตและสามได้สินค้าใหม่ที่สามารถไปต่อยอดธุรกิจ ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นทดลอง เมื่อไปผลิตจริงต้องเพิ่มรายละเอียด ต้องมีการร่วมมืออีกหลายฝ่าย ทั้งการแยกวัสดุ แยกสี เป็นต้น แต่เบื้องต้นผลทดสอบจากศูนย์วิเคราะห์ทดสอบสิ่งทอของสถาบันฯ พบว่าถุงมือมีสมบัติสามารถกันไฟได้ มั่นใจว่าเมื่อLaunch ออกไปตลาดยอมรับแน่นอนเพราะมีราคาจับต้องได้ถุงมือของเราอาจเริ่มต้นที่หลักสิบในขณะที่เป็นถุงมือกันไฟทั่วไปจำหน่ายที่หลักร้อย”
บริษัทฯ จะนำถุงมือกันไฟไปเปิดตัวในงาน ความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งชาติ (Safe@Work 2017) ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน – 1 กรกฏาคม 2560 ที่ศูนย์แสดงนิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา
 
จากเศษผ้าที่ใส่ถุงรอวันทิ้ง ผ่านกระบวนการคิดใหม่อย่างสร้างสรรค์ คงไม่นานกลายเป็นถุงเงินถุงทอง
 
Company Profile
บริษัท ครอสเท็คซ์ จำกัด
ที่อยู่:9/54 ซอย สวนสยาม 24 แยก2 (อมรพันธ์นคร9) แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กทม. 102030
โทรศัพท์ 02-919-9877
โทรสาร 02-906-8289
เว็บไซต์: www.miiron.com
อีเมล:  crosstex@ksc.co.th
 

Image Gallery

Share this Post:
View article: 141