ตลาดสินค้าเครื่องแต่งกายและรองเท้าออสเตรเลีย

Keyword:     australia  ภาวะสิ่งทอ  รองเท้า  ออสเตรเลีย  เครื่องแต่งกาย 

1. สถานการณ์ตลาด

   ปี 2558 มูลค่าตลาดสินค้าเครื่องแต่งกายและรองเท้าออสเตรเลียขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ซึ่งปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง แม้ว่าที่ผ่านมาความเชื่อมั่นผู้บริโภคจะค่อนข้างผันผวน อัตราว่างงานที่ขยับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่อัตราดอกเบี้ยต่่ำยังคงเป็นปัจจัยกระตุ้นการใช้จ่ายในภาคครัวเรือนได้เป็นอย่างดี

  ชาวออสเตรเลียหันมาซื้อสินค้าในประเทศมากขึ้นเนื่องจากดอลลาร์ออสเตรเลียที่อ่อนค่าลง ทำให้สินค้าแบรนด์ต่างประเทศต้องเผชิญกับภาวะการแข่งขันด้านราคาเพิ่มมากขึ้น จึงต้องพัฒนาช่องทางการจ่าหน่ายสินค้า และระบบการบริการให้ดีขึ้น ด้วยการปรับลดค่าบริการขนส่งลงและระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าให้เร็วขึ้น


Untitled.jpg


   ในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา มีผู้ค้าปลีกรายใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น กอรปกับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของธุรกิจในรูปแบบ Fast Fashion และกลยุทธ์การตลาดดิจิตอลทำให้ตลาดออสเตรเลียคึกคักมากขึ้น อีกทั้งยังกระตุ้นผู้ค้าปลีกท้องถิ่นหันมาปรับใช้กลยุทธ์การตลาดแบบผสมผสานเพิ่มมากขึ้น อาทิ same-day delivery, click and collect, mobile application การทำการตลาด ณ จุดขาย ภายในร้าน และพัฒนาร้านให้มีความน่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้สินค้าแบรนด์ดังจากต่างประเทศที่เริ่มทยอยเข้ามาเจาะตลาดออสเตรเลียอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเปิดร้านค้าแบบ stand alone stores ควบคู่กับการทำตลาดออนไลน์ ในเมืองใหญ่อย่างซิดนีย์และเมลเบิร์นเป็นหลัก
   Australian Bureau of Statistics (ABS) เปิดเผย ยอดค้าปลีกออสเตรเลียเดือนมิถุนายนขยายตัวร้อยละ 0.1 ต่อเนื่องจากการปรับเพิ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคมที่ร้อยละ 0.2 ยอดค้าปลีกเมื่อปรับลดตามฤดูกาลแล้วพบว่า ยอดค้าปลีกเครื่องแต่งกาย รองเท้าและเครื่องประดับขยายตัวสูงสุดร้อยละ 3.5 สินค้าเครื่องเรือนขยายตัวร้อยละ 0.3 และห้างสรรพสินค้าขยายตัวร้อยละ 0.7 ในขณะที่ยอดค้าปลีกสินค้าอาหารกลับลดลงร้อยละ 0.6 ร้านคาเฟ่ ร้านอาหารและร้าน takeaway หดตัวลงร้อยละ 0.1 ในขณะที่ธุรกิจค้าปลีกอื่นๆ หดตัวลงร้อยละ 0.1 ส่วนใหญ่เป็นการขยายตัวของรัฐ Queensland และรัฐ Western Australia ร้อยละ 1.1 และ 0.1 ตามล่าดับ ในขณะที่ยอดค้าปลีกรัฐ New South Wales ลดลงร้อยละ 0.2 รัฐ Victoria ลดลงร้อยละ 0.1 เขตปกครอง Australian Capital Territory ลดลงร้อยละ 1.1 รัฐ Tasmania ลดลงร้อยละ 0.2 ส่าหรับรัฐ South Australia การขยายตัวของยอดค้าปลีกอยู่ในระดับคงที่

 

Untitled1.png
   รายงานโดย Euromonitor คาดการณ์การขยายตัวของตลาดสินค้าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและรองเท้าในอีก 5 ปีข้างหน้าการขยายตัวของสินค้าแฟชั่น Sportwear จะขยายตัวสูงสุดที่ร้อยละ 2.1 รองลงมาคือสินค้า Footwear ขยายตัวร้อยละ 0.6 สำหรับสินค้า Apparel & Footwear คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 0.4 ตามล่าดับ

 

2. การแข่งขันในตลาดออสเตรเลีย

  • ปี 2558 Specialty Fashion Group Ltd ครอบครองตลาดสินค้าเครื่องแต่งกายและรองเท้า มีมูลค่าตลาดขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 จากการปรับโฉมใหม่ของแบรนด์ Miller รวมกว่า 12 สาขาทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิดใหม่ควบคู่ไปกับการทำตลาดออนไลน์ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี แต่ผลประกอบการตลอดทั้งปีกลับหดตัวเนื่องจากแบรนด์ในเครืออย่าง River ประสบกับภาวะขาดทุนอย่างหนัก

  • ปี 2558 ที่ผ่านมา ผลประกอบการของ H&M Hennes & Mauritz AB ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึงร้อยละ 38 ทำให้ตลาดออสเตรเลียเป็นตลาดที่มีการขยายตัวเร็วที่สุดของ H&M จากผลกำไรทั้ง 4 สาขาภายใต้แบรนด์ H&M และแบรนด์ COS แม้ว่า H&M Hennes & Mauritz AB จะเข้ามาเจาะตลาดออสเตรเลียเป็นเวลามากกว่า 1ปีแล้วก็ตามแต่ก็ยังถือว่าเป็นแบรนด์ใหม่ในตลาด

  • ปี 2558 บริษัท RCG Corp Ltd (เจ้าของ The Athlete’s Foot) เข้าซื้อกิจการของบริษัท Accent Group Pty Ltd. ทำให้บริษัท RCG Corp Ltd เข้ามามีบทบาทสำคัญในตลาดค้าปลีกทั้งในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ในการขยายตลาดสินค้าตั้งแต่สินค้ากีฬาไปจนถึงสินค้าเครื่องแต่งกายและรองเท้าภายใต้แบรนด์ Platypus, Timberland, Vans และ Sketchers

  • แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในตลาดสินค้า Fast Fashion ได้แก่ Zara, Topshop H&M และ Uniqlo มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วจากการเจาะกลุ่มตลาดระดับกลาง ด้วยการจำหน่ายสินค้าคุณภาพในราคาที่เหมาะสม ภายหลังความสำเร็จจากการตอบรับของผู้บริโภคออสเตรเลียเป็นอย่างดี ทั้ง 3 แบรนด์เตรียมขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีกภายในสิ้นปี

  • ภายหลังผู้ค้าปลีกรายใหญ่อย่าง Woolworths เข้าซื้อกิจการห้างสรรพสินค้า David Jones ซึ่งเป็นศูนย์รวมแบรนด์สินค้าแฟชั่นชั้นน่าในซิดนีย์ มูลค่ากว่า 2.1 พันล้านเหรียญฯ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา Woolworths ได้ประกาศรวมศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานใหญ่ของ David Jones และ Country Road ไปยังสำนักงานแห่งใหม่ในเมืองเมลเบิร์น ซึ่งจะทำให้ Woolworths ประหยัดงบประมาณลงประมาณ 20 - 30 ล้านเหรียญฯ เนื่องจากค่าเช่าพื้นที่ในเมลเบิร์นถูกกว่าซิดนีย์และยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัฐวิกตอเรียในส่วนของการจ้างงานในท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำความเป็นศูนย์กลางแห่งสินค้าแฟชั่นชั้นนำของออสเตรเลีย ซึ่ง Woolworths ตั้งเป้ากระตุ้นผลประกอบการของ David Jones ให้ได้ 130 ล้านเหรียญฯต่อปีภายใน 5 ปีหลังเข้าซื้อกิจการเพื่อคืนก่าไรแก่ผู้ถือหุ้นและกระตุ้นผลกำไรที่หดตัวลง

  • สินค้าแฟชั่นแบรนด์ต่างชาติที่เข้ามาเปิดสาขาใหม่ในปี 2559 ได้แก่ Moncler, Agent Provocateur, Escada, Miu Miu, Carolina Herrera, Tod’s, Paul Shark, Rag & Bone, AllSaints, Cole Haan, Missoni, Lululemon , Culture Kings, Skechers และ Factory X อีกทั้งสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมจากต่างชาติอื่นๆ อาทิ Elie Tahari (NewYork), Kiton (Italy), Goyard (Paris), Akris (Switzerland) Rag & Bone และ James Perse (US) ก็มีแผนเข้ามาเจาะตลาดออสเตรเลียภายในสิ้นปี 2559 เช่นกันโดยตั้งเป้าเปิดสาขาใหม่ในเมืองใหญ่อย่าง Sydney และ Melbourne นอกจากนี้ Christian Louboutin นักออกแบบรองเท้าชื่อดังก็มีแผนจะเปิดสาขาแห่งแรกในเมืองเมลเบิร์นพร้อมร้านค้าออนไลน์เพื่อให้บริการผู้บริโภคภายในปี 2559 เช่นกัน

 

Untitled3.jpg
 

3. แนวโน้มสินค้าแฟชั่นออสเตรเลีย

   กระแส Sport-luxe ที่เน้นความโดดเด่นด้านสุขภาพ กระชับกระเฉง คล่องตัว และแฟชั่นแบบไม่เป็นทางการที่สามารถสวมใส่ได้ทั้งในที่ทำงานและสังสรรค์หลังเลิกงานยังเป็นเทรนด์ที่โดดเด่นสำหรับตลาดแฟชั่นออสเตรเลีย แบรนด์ท้องถิ่นที่น่าเสนอสินค้าสไตล์ Activewear ในตลาดออสเตรเลียขณะนี้ ได้แก่ Lorna Jane และ Running Bare, 2XU และThe upside


Untitled4.jpg

 

3.1 แนวโน้มแฟชั่นหน้าหนาวและฤดูใบไม้ผลิออสเตรเลีย 2559

Untitled5.jpg

3.1.1 ชนิดของผืนผ้าและสิ่งทอ ลวดลายและสีที่กาลังมาแรง

  • ผ้าฝ้ายหรือสิ่งทอที่มีความนิ่ม เบา สวมใส่สบาย หนังฟอก หนังแกะ ลูกไม้ ผ้าโปร่งบาง รวมไปถึง ผ้าขนสัตว์ และเสื้อกั๊ก เสื้อสเวตเตอร์ ในช่วงหน้าหนาว

  • ลายพิมพ์ที่ได้รับความนิยมตลอดกาล คือ ลายทางขาวด่าแนวต่างๆ และลวดลายจากสีสันที่หลากลาย

  • เทรนสี: สีน้ำเงิน เทา และสีขาว ดำ รวมไปถึงสีสันต่างๆ อาทิ สีแดง ชมพูและฟ้าอ่อน สีแสดสีม่วงแดง (Burgundy) สีเหลืองมัสตาร์ทและโทนสีอบอุ่นต่างๆ

 

4. การจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์

 

Untitled6.jpg

   บริษัท Experian Hitwise ได้สำรวจการเข้าเยี่ยมชมเว็ปไซต์สินค้าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ 10 อันดับแรกของผู้บริโภคออสเตรเลียพบว่า เว็ปไซต์ที่มีอัตราการเข้าชมเว็ปไซต์มากที่สุดถูกครอบครองโดยเว็ปไซต์ต่างประเทศอย่าง ASOS ในขณะที่ร้านค้าออนไลน์ท้องถิ่นอย่าง The Iconic ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน สำหรับเว็ปไซต์ของ Department Stores เว็ปไซต์ของ Amazon.com ซึ่งเป็นเว็ปไซต์ต่างประเทศได้รับความนิยมแซงหน้า Kmart และ Target Australia เนื่องจากมีความหลากหลายของสินค้าให้เลือกมากกว่า

 

Untitled7.jpg

   ตารางที่ 3 แสดงความแตกต่างระหว่างเว็ปไซต์สินค้าแฟชั่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่มีบุคคลแสดงการสวมใส่สินค้าสามารถดึงดูดความสนใจผู้บริโภคในตัวสินค้าได้มากกว่าเว็ปไซต์ที่แสดงแต่ภาพสินค้าเพียงอย่างเดียว

   ผลสำรวจโดยธนาคาร National Australia Bank (NAB) พบว่า ยอดขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เดือนมิถุนายน (seasonally adjusted) ขยายตัวร้อยละ 0.8 และยอดขายสินค้าออนไลน์ตลอดทั้งปีจนถึงเดือนมิถุนายน 2559 ขยายตัวร้อยละ 13.5 มีมูลค่าแตะที่ระดับ 20.1 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลียเป็นครั้งแรก จากการขยายตัวของยอดสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ในประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าแฟชั่นและอาหาร Take away แทนการสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศที่หดตัวลง

 

Untitled8.jpg

   กลุ่มผู้มีอายุระหว่าง 35-44 ปีนิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 24.2 รองลงมาคือ ผู้มีอายุระหว่าง 24-34 ปี มีสัดส่วนร้อยละ 21.9 และผู้มีอายุระหว่าง 45-54 ปี มีสัดส่วนร้อยละ 19.7 สำหรับกลุ่มผู้มีอายุระหว่าง 18-24 ปีมีสัดส่วนร้อยละ 12.2 และเป็นกลุ่มที่นิยมซื้อสินค้าแฟชั่นผ่านช่องทางออนไลน์และบริโภคสื่อดิจิตอลมากที่สุดในเดือนมิถุนายน รัฐ NSW เป็นรัฐที่มีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากที่สุด มีสัดส่วนร้อยละ 34.9 รองลงมาคือรัฐ VIC ร้อยละ 23.3 และ QLD ร้อยละ 18.2 ตามลำดับ สำหรับยอดจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของห้างสรรพสินค้ากลับหดตัวลงร้อยละ 2.2 แม้ว่าห้างสรรพสินค้าชื่อดังจากอังกฤษอย่าง Debenhams และ House of Fraser จะเข้ามาขยายสาขาในออสเตรเลียก็ตามแต่การเติบโตตลอดทั้งปีขยายตัวเพียงร้อยละ 1.7 เท่านั้น เมื่อเทียบกับสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์ที่มีอัตราการขยายตัวสูงถึงร้อยละ 18.8 ในปีที่ผ่านมา

 

5. ราคาจำหน่าย

 

Untitled9.jpg

   ราคาค้าปลีกส่าหรับสินค้า Fast Fashion จะอยู่ระหว่าง 20-300 เหรียญฯ ซึ่งได้รับความนิยมในกลุ่มตลาดทั่วไป ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้าและการทำโปรโมชั่นของแต่ละแบรนด์ สำหรับสินค้าแบรนด์เนมซึ่งมีราคาสูง ผู้บริโภคจะให้ความไว้วางใจในคุณภาพ การออกแบบและวัตถุดิบที่ใช้ ซึ่งสร้างความเชื่อมั่นและเอกลักษณ์แก่ผู้สวมใส่จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษในช่วง Half Year Sale และ Boxing Day ในแต่ละปี

 

6. การนำเข้า

 

Untitled66666.jpg

   ปี 2559 ช่วงเดือนมกราคม – มิถุนายน ออสเตรเลียนำเข้าสินค้าหมวด 61 Knit Apparel จากทั่วโลกมี

มูลค่า 1,628 ล้านเหรียญสหรัฐลดลงร้อยละ 0.26 แหล่งนำเข้า 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน (ร้อยละ 67.85) รองลงมา คือ บังคลาเทศ (ร้อยละ 12.73) กัมพูชา (ร้อยละ 2.45) อินโดนีเซีย (ร้อยละ 2.13) และเวียดนาม (ร้อยละ 1.96) ไทยเป็นแหล่งนำเข้าอันดับ 7 มีมูลค่า 21.64 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 1.33 ขยายตัวร้อยละ 8.55 ตามล่าดับ
 Untitled66666jkhjkhj.jpg

   ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ออสเตรเลียนำเข้าสินค้าเครื่องแต่งกายที่ถักแบบนิตหรือแบบโครเชต์ในหมวด 61 Knit Apparel ที่สำคัญ 3 อันดับแรก ได้แก่ เสื้อคาร์ดิแกน เสื้อกั๊ก และเสื้อผ้าขนสัตว์ รองลงมาคือ เสื้อ T-Shirt ชุดชั้นในสำหรับบุรุษ สตรีและเด็กและชุดสูท แจ๊กเก็ต กระโปรง กางเกงสำหรับสตรีและเด็กผู้หญิง มีสัดส่วนร้อยละ 25.86, 17.79 และ 13.84 ตามลำดับ

 

Untitled12.jpg

 

   ปี 2559 ช่วงเดือนมกราคม – มิถุนายน ออสเตรเลียนำข้าสินค้าหมวด 62 Woven Apparel จากทั่วโลกลดลงร้อยละ 2.87 มีมูลค่า 1,404 ล้านเหรียญสหรัฐ จากแหล่งนำเข้า 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน (ร้อยละ 65.75) รองลงมาคือ บังคลาเทศ (ร้อยละ 7.69) เวียดนาม (ร้อยละ 4.2) อินโดนีเชีย (ร้อยละ 4.07) และอินเดีย (ร้อยละ 2.93) ไทยเป็นแหล่งนำเข้าอันดับ 11 มีมูลค่า 12.53 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 0.89 หดตัวร้อยละ 24.4 ตามลำดับ
 

Untitled13.jpg

 

   ช่วง 6 เดือนแรกปี 2559 ออสเตรเลียนำเข้าสินค้าเครื่องแต่งกายที่ผลิตจากสิ่งทอหรือเส้นใยประดิษฐ์ในหมวด 62 Woven Apparel สินค้านำเข้าสำคัญ 3 อันดับแรกได้แก่ เครื่องแต่งกายสูท แจ๊กเก็ต เสื้อชุด กระโปรงกางเกงสำหรับสตรีและเด็กผู้หญิงมีสัดส่วนร้อยละ 29.8 รองลงมาคือ เครื่องแต่งกายสูท แจ๊กเก็ต กางเกงสำหรับบุรุษและเด็กผู้ชายร้อยละ 20.64 และเสื้อเชิ้ตสำหรับบุรุษและเด็กผู้ชายมีสัดส่วนร้อยละ 9.08 มีสัดส่วนร้อยละ 25.86, 17.79 และ 13.84 ตามลำดับ

   ปี 2559 ช่วงเดือนมกราคม – มิถุนายน ออสเตรเลียนำเข้ารองเท้าหมวด 64 Footwear จากทั่วโลกมีมูลค่า 775 ล้านเหรียญสหรัฐลดลงร้อยละ 0.96 จากแหล่งนำเข้า 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน (ร้อยละ 57.75) รองลงมาคือ เวียดนาม (ร้อยละ 15.45) อินโดนีเชีย (ร้อยละ 7.94) อิตาลี (ร้อยละ 6.19) และอินเดีย (ร้อยละ 1.82) ไทยเป็นแหล่งนำเข้าอันดับ 10 มีมูลค่า 7.28 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 0.94 ขยายตัวร้อยละ 7.71 ตามลำดับรายละเอียดตามตารางที่ 9

 

Untitled14.jpg

 

Untitled15.jpg

 

  ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ออสเตรเลียนำเข้าสินค้าหมวด 64 Footwear ที่สำคัญ 3 อันดับแรก ได้แก่ รองเท้า

ที่มีพื้นด้านนอกทำด้วยยาง พลาสติก หนังฟอกและส่วนบนของรองเท้าทำด้วยหนังฟอกมีสัดส่วนร้อยละ 48.06 รองลงมา คือ รองเท้าที่มีพื้นด้านนอกทำด้วยยาง พลาสติก หนังฟอกหรือหนังอัดและส่วนบนของรองเท้าทำด้วยวัตถุทอมีสัดส่วนร้อยละ 26.34 และรองเท้าที่มีพื้นด้านนอกและส่วนบนทำด้วยยางหรือพลาสติกมีสัดส่วนร้อยละ 26.34 ตามลำดับ

 

 

ที่มา : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์, สิงหาคม 2559

 

Share this Post:
View article: 145