‘Nadee’ เครื่องประดับรวยไอเดีย พลิกโฉม “ก้านกล้วย” มาสร้างเงิน

Keyword:     ก้านกล้วย  ข่าวรายวัน  อัญมณี 

‘Nadee’ เครื่องประดับรวยไอเดีย พลิกโฉม “ก้านกล้วย” มาสร้างเงิน


‘Nadee’ เครื่องประดับรวยไอเดีย พลิกโฉม “ก้านกล้วย” มาสร้างเงิน
        เดิม “ก้านกล้วย” มักถูกทิ้งเปล่า แต่ด้วยความมุ่งมั่นของ “เนาวรัตน์ วรรณประเสริฐ”นำมาพัฒนาเป็นเส้นใย สามารถใช้เป็นวัสดุทำเครื่องประดับได้นานาชนิด นับเป็นนวัตกรรมที่สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว หวังเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ และขยายตลาดสู่ต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์ ‘Nadee’ 
เนาวรัตน์ วรรณประเสริฐ

        เนาวรัตน์ เล่าว่า พื้นฐานทำธุรกิจผลิตและขายเครื่องประดับ ในชื่อกลุ่มอาชีพสตรีทำเครื่องประดับเทศบาลเมืองอ่างทอง เน้นเป็นงานแฮนด์เมดใช้วัสดุมากมาย เช่น หินสี เครื่องเงิน เม็ดพลาสติก เชือก ฯลฯ ได้รับคัดเลือกเป็นสินค้าโอทอปประจำจังหวัด ช่องทางตลาดส่วนใหญ่จะรับทำตามออเดอร์เพื่อขายส่ง รวมถึงยังมีหน้าที่เป็นวิทยากรสอนอาชีพทำเครื่องประดับให้แก่ผู้สนใจ โดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านในท้องถิ่น เพื่อช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน
       
       จนประมาณ 3 ปีที่แล้ว คิดอยากจะพัฒนาสินค้าให้มีความโดดเด่นแตกต่างกว่าที่อื่นๆ โดยมองไปที่ “ก้านกล้วย” ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่จำนวนมากในท้องถิ่น ที่ผ่านมา ถูกทิ้งเปล่าประโยชน์ ขณะที่คุณสมบัติของก้านกล้วย มีความเหนียวรองจาก “ไหม”เท่านั้น ทำให้เกิดไอเดียจะนำก้านกล้วยมาพัฒนาเป็นเส้นใย เพื่อใช้เป็นวัสดุทำเครื่องประดับต่างๆ 
 

        อย่างไรก็ตาม แนวคิดดังกล่าว ไม่ได้ง่ายอย่างที่คาด เนื่องจากก้านกล้วยเมื่อนำไปตากแห้งเพื่อทำเส้นใย จะมีลักษณะแข็งและหยาบ สัมผัสกับผิวแล้วทำให้รู้สึกคัน รวมถึง มีเศษฝุ่นจากเส้นใยหลุดร่วงมาเสมอ ดังนั้น พยายามลองผิดลองถูกเรื่อยมา ใช้เวลาเกือบ 2 ปีกว่าจะสำเร็จ ซึ่งมีหัวใจสำคัญใช้ “ลาโนลิน” (lanolin) ที่เป็นสารสกัดจากไขมันแกะ ที่ผ่านมามักถูกนำไปใช้เป็นสารผสมใส่เครื่องสำอาง เพราะมีคุณสมบัติปรับสภาพผิวให้อ่อนนุ่ม ซึ่งเมื่อนำสารลาโนลินมาเคลือบลงบนเส้นใยก้านกล้วย จะช่วยให้ได้เส้นใยที่อ่อนนุ่น ดูเงางาม รวมถึงไม่เกิดเชื้อรา สามารถจะนำไปทำเครื่องประดับได้ 

 
นำสารลาโนลินมาเคลือบลงบนเส้นใยก้านกล้วย จะช่วยให้ได้เส้นใยที่อ่อนนุ่น ดูเงางาม รวมถึงไม่เกิดเชื้อรา สามารถจะนำไปทำเครื่องประดับได้

        ทั้งนี้ การนำเส้นใยจากก้านกล้วยมาทำเครื่องประทับ นับเป็นนวัตกรรมรายแรกของประเทศ มีขั้นตอนคร่าวๆ เริ่มจากนำก้านกล้วยเข้าเครื่องทุบและรีดออกมาเป็นเส้นใย แล้วนำไปตากแดดจนแห้งสนิท ตามด้วยเคลือบด้วยสารลาโนลิน โดยก้านกล้วยสด 70 กิโลกรัม เมื่อนำมาแปรรูปเป็นเส้นใย จะเหลือน้ำหนักเพียง 3 กิโลกรัมเท่านั้น 
       
       เนาวรัตน์ เผยด้วยว่า ใช้เงินลงทุนหลักแสนบาทกับเวลากว่า 2 ปีในการวิจัยและพัฒนา รวมถึง เข้าร่วมโครงการ “คูปองวิทย์เพื่อโอทอป” ซึ่งภาครัฐสนับสนุนผู้ประกอบการโอทอปยกระดับสินค้าด้วยนวัตกรรม ทำให้มีทีมผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ช่วยพัฒนากระบวนการผลิตและคุณภาพเส้นใยก้านกล้วยให้ได้มาตรฐาน มีอายุการใช้งานการันตีขั้นต่ำ 5 ปีขึ้นไป
       
       “เมื่อได้เส้นใยก้านกล้วยแล้ว ดิฉันนำมาเชื่อมกับความชำนาญด้านการทำเครื่องประดับที่มีอยู่แล้ว โดยใช้เส้นใยก้านกล้วยผสมกับวัสดุต่างๆ เช่น หินสี เครื่องเงิน ไม้ เมล็ดพืช ฯลฯ ทำเป็นเครื่องประดับชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกลุ่มเรา ถือเป็นรายแรกของประเทศ” 
        เจ้าของธุรกิจ ระบุด้วยว่า เครื่องประดับจากก้านกล้วย ใช้แบรนด์ว่า‘Nadee’ วางกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไว้ที่สุภาพสตรีวัยทำงานระดับกลางบนขึ้นไป รวมถึง อยากจะส่งออกต่างประเทศ โดยมีจุดเด่นทุกชิ้นเป็นงานทำมือ จากวัสดุธรรมชาติ 100% เน้นดีไซน์ร่วมสมัยใส่ได้ในหลากหลายโอกาส มีทั้งเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือ ฯลฯ ราคาเฉลี่ยที่หลักพันบาทต่อชิ้น เบื้องต้นมีช่องทางตลาดผ่านการขายออนไลน์ และขายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ 

        “ที่ผ่านมา งานของกลุ่ม จะเน้นทำตามออเดอร์เพื่อขายส่ง ราคาแค่หลักสิบต่อชิ้น ทำให้เหลือกำไรน้อยมาก การสร้างสินค้าใหม่จากก้านกล้วย จะช่วยเสริมตลาดอีกด้าน ที่ขายปลีกถึงผู้บริโภคโดยตรง สามารถสร้างกำไรต่อหน่วยที่สูงขึ้น ทำให้กลุ่มเรามีทั้งตลาดค้าส่งและขายปลีกควบคู่กันไป” 

 ‘Nadee’ เครื่องประดับรวยไอเดีย พลิกโฉม “ก้านกล้วย” มาสร้างเงิน

        นอกจากนั้น ยังพัฒนาเพิ่มเติม เช่น นำเส้นใยก้านกล้วยมาทำเป็นสินค้าอื่นๆ อย่างโคมไฟ หรือย้อมสีด้วยใบมะม่วงเพื่อเพิ่มความหลากหลาย รวมไปถึง นำก้านกล้วยไปทำขนมคุกกี้ สบู่ เป็นต้น เหล่านี้ เพื่อต้องการให้สินค้าของกลุ่มมีเอกลักษณ์ ได้รับความนิยม สามารถขายได้ดี ซึ่งจะก่อประโยชน์ให้เกิดการสร้างงานสร้างรายได้แก่ชาวบ้านในท้องถิ่น 

        เนาวรัตน์ เผยด้วยว่า ในอดีตก้านกล้วยจะถูกทิ้งเปล่าๆ แต่ปัจจุบัน กลับมาเกิดประโยชน์ เพราะทางกลุ่มจะรับซื้อก้านกล้วยสดจากชาวบ้านในราคา 3 บาทต่อกิโลกรัม รวมถึง สอนอาชีพเพื่อพัฒนาแม่บ้านในท้องถิ่นขึ้นมาเป็นแรงงานฝีมือ หากมีออเดอร์ใหญ่เข้ามา สามารถกระจายส่งให้เครือข่ายที่ผ่านการฝึกอาชีพแล้วได้ทันที ปัจจุบัน กำลังผลิตประมาณหลักร้อยชิ้นต่อวัน 

        แม้จะเป็นกลุ่มอาชีพขนาดย่อม แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสินค้าเสมอ ทำให้เครื่องประดับเส้นใยก้านกล้วย มีนวัตกรรมเฉพาะตัว สร้างความโดดเด่นได้ในท้องตลาด 
       
       โทร.095-114-5891 ,nahandmade.thailandmall.net FB:Nadee-Handmade-JewelryAccessories 
 ที่มา : http://www.manager.co.th/iBizchannel/ViewNews.aspx?NewsID=9600000036577

Image Gallery

Share this Post:
View article: 130