แจ็ค หม่า พบ โดนัลด์ ทรัมป์ หารือสร้างธุรกิจ 1 ล้านราย ใน 5 ปี

Keyword:     news  ข่าวรายวัน  
       ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ (คนกลาง) กับแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา จับมือหารือการค้าการสร้างงานในสหรัฐฯ ที่อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 (ภาพรอยเตอร์ส)
      ซีเอ็นบีซี/ซินหวา - แจ็ค หม่า พบ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ช่วยหางานให้คนสหรัฐฯ 1 ล้านตำแหน่ง ใน 5 ปี
       
       ซีเอ็นบีซี สื่อต่างประเทศ รายงาน (10 ม.ค.) การพบปะหารือทางธุรกิจระหว่าง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ กับ นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา จีน ที่อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยนายแจ็ค หม่า กล่าวว่า อาลีบาบา มีแผนขยายการค้าในกลุ่มสินค้าสิ่งทอ ไวน์ และผลไม้ โดยจะมุ่งสร้างตลาดในอเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
       
       "เราจะมุ่งไปที่ธุรกิจรายย่อย" แจ็ค หม่า กล่าว และว่า ยังคุยกันเป็นการเฉพาะเจาะจองเรื่องสร้างงานธุรกิจ 1 ล้านราย ทางตะวันตกตอนกลางของประเทศอเมริกา สร้างช่องทางขายสินค้าเกษตร และบริการ มายังจีนและเอเชีย
       
       ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดในรายละเอียดของแผนการฯ ขณะที่โฆษกของอาลีบาบา กล่าวกับ ซีเอ็นบีซี ก่อนหน้าการพบกันของนายแจ็ค หม่า กับโดนัล ทรัมป์ โดยอ้างถึงแถลงการณ์ของอาลีบาบาว่า จะสร้างงานธุรกิจ 1 ล้านราย ให้กับคนอเมริกัน เข้าสู่ตลาดผู้บริโภคจีนซึ่งมีผู้ใช้บริการกว่า 450 ล้านคน และเอเชียผ่านอาลีบาบาแพล็ตฟอร์ม 
       
       รูปแบบธุรกิจบนอาลีบาบาก็เหมือนกับ Etsy หรือ อีเบย์ โดยผู้ขายสินค้าในจีนสามารถสร้างกิจการบนเว็บไซต์ ขณะที่อาลีบาบาปัจจุบันมีคนงานประจำเพียง 36,446 คน โดยทั้งหมดอยู่ในประเทศจีน แต่มีผู้ขายสินค้ามากกว่า 10 ล้านราย ในปี 2015
       
       สำนักข่าวซินหวา รายงานคำกล่าวของแจ็ค หม่า ที่กล่าวถึงโดนัลด์ ทรัมป์ว่า เป็นคนฉลาดมาก และมีจิตใจเปิดกว้างรับฟัง "ผมบอกเขาถึงแนวคิดในการพัฒนาตลาด โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจรายเล็ก สนับสนุนผู้ประกอบการรายเล็กสินค้าเกษตรและบริการ 1 ล้านราย ในเขตตะวันตกตอนกลางของอเมริกา"
       
       ทรัมป์ กับแจ็ค ยังหารือกันในเรื่องการกระชับความสัมพันธ์มิตรภาพ จีน-อเมริกัน
       
       นายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า "นี่เป็นการพบกันครั้งยิ่งใหญ่ นักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก แจ็ค กับ ผมกำลังจะทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่บางอย่าง"
ที่มา : MGR Online

Share this Post:
View article: 145