E-Newsletter_no.37

Keyword:     newsletter  no.37 

จดหมายข่าวอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม_รายไตรมาส ฉบับที่ 37 (เดือนตุลาคม-ธันวาคม 2559)

จดหมายข่าวอุตสาหกรรมสิ่งทอ ฉบับที่ 37

Business ข้อมูลธุรกิจ

ข่าวรอบโลก :

ZARA ประเดิมสาขาแรกในเวียดนาม

111.jpg

กิจการในเวียดนามของ Zara แบรนด์แฟชั่นค้าปลีกดังของสเปนมีแนวโน้มไปได้สวย โดยในการเปิดร้านวันแรก สาขาแรกของประเทศนี้เมื่อ 8 กันยายนที่ผ่าน มีลูกค้าเข้าร้านกันเนืองแน่น ส่งผลให้ยอดขายสูงถึง 246,000 เหรียญสหรัฐฯ ถือเป็นยอดขายวันเปิดสาขาใหม่ในต่างประเทศที่สูงสุดครั้งหนึ่งเลยทีเดียว ทำให้ฝ่ายบริหารทั้งแปลกใจและคาดไม่ถึง รายงานดังกล่าวทำให้ H&M แบรนด์คู่แข่งจากสวีเดนอยู่เฉยไม่ได้ ประกาศเปิด 3 แรกสาขาในปี 2017

รายละเอียดเพิ่มเติม (http://www.thaitextile.org/index.php/blog/2016/10/thti2810201601)

 

ข้อมูลตลาด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เดือนกันยายน 2559

111.jpg

 ที่มา : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์

 รวบรวมโดย : ฝ่ายวิจัยนโยบายฯ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

รายละเอียดเพิ่มเติม (http://www.thaitextile.org/index.php/blog/2016/11/thti0911201606)

 

 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมเครื่องหนังและรองเท้า เดือนกันยายน 2559

222.jpg

   ที่มา : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์

   รวบรวมโดย : ฝ่ายวิจัยนโยบายฯ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

รายละเอียดเพิ่มเติม (http://www.thaitextile.org/index.php/blog/2016/11/thti1611201601)

 

 
สถานการณ์การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยระหว่างเดือนมกราคม-กันยายน ปี 2559

333.jpg

รายละเอียดเพิ่มเติม (http://www.thaitextile.org/index.php/blog/2016/11/thti0911201605)
 


 

Design ออกแบบ

การรับรู้เรื่องสีไทยโทน

สีไทยโทนหมวดสีดำ สีเทา

1111.jpg

การรับรู้เรื่องของสีไทย ที่มีระดับที่ต่างกันอย่างมากของคนทั่วไป เพราะศัพท์เรียกชื่อสีไทยจะเรียกกันเฉพาะในหมู่ช่างเพื่อที่จะได้มีความเข้าใจตรงกันในสีต่าง ๆ ของไทยที่ใช้ในงานศิลปะไทย ทั้งในงานจิตรกรรมไทย งานหัวโขน และสีในงานย้อม เป็นต้น ที่มีสีมากมาย และได้ถูกลืมเลือนไปจากผลของการนำเข้าสีหลอดสำเร็จมาใช้ จึงไม่ได้มีการปรุงสีใช้เองเป็นต้น การรับรู้เรื่องของสีไทยจึงเป็นเรื่องใหม่และพึ่งจะได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาอยู่ในชีวิตประจำวันของไทยให้มากขึ้นภายใต้แบรนด์ "ไทยโทน"

รายละเอียดเพิ่มเติม (http://www.thaitextile.org/index.php/blog/2016/10/thti1810201601)
 


 

Innovation นวัตกรรม เทคโนโลยี

วิธีใหม่ในการรักษาโรคหัวใจพิการโดยไม่ต้องผ่าตัด

111.jpg

จุดตัดระหว่างประดิษฐกรรมทางการแพทย์และวัฒนธรรมพื้นเมือง กุมารแพทย์โรคหัวใจ ฟรานซ์ ฟรูเดนธาล รักษาโรคผนังกั้นหัวใจรั่วให้กับเด็ก ๆ ทั่วโลก โดยใช้อุปกรณ์ที่ประดิษฐ์จากการทอโดยใช้กี่ตามแบบฉบับวัฒนธรรมโบลิเวีย เขาบอกว่า "โจทย์ที่ยากที่สุดในยุคของเราสามารถถูกแก้ได้ด้วยเทคนิคเรียบง่าย หากเราสามารถที่จะคิดฝัน"

ที่มา : TED.COM I By ฟรานซ์ ฟรูเดนธาล (FRANZ FREUDENTHAL)

รายละเอียดเพิ่มเติม (http://www.thaitextile.org/index.php/blog/2016/11/thti2311201601)

 

 
 

Quality มาตรฐานคุณภาพ

อียูออกกฎระเบียบใหม่สำหรับแคปซูลน้ำยาซักผ้าเพื่อป้องกันเด็กเล็กจากการรับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีสารอันตราย

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การใช้แคปซูลน้ำยาซักผ้าที่มีสีสันสวยงามเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสะดวกกว่าผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดอื่นๆ ทั่วไป อย่างไรก็ตาม แคปซูลน้ำยาซักผ้าเป็นอันตรายต่อเด็กเล็กเพราะอาจเข้าใจผิดว่าเป็นของหวานสำหรับรับประทาน

รายละเอียดเพิ่มเติม (http://www.thaitextile.org/index.php/blog/2016/11/211125592)
 


 

Join us กิจกรรมสถาบันฯ

กระทรวงอุตสาหกรรมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถาบันฯสิ่งทอในการรับย้อมเสื้อดำ

111.jpg222.jpg333.jpg

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2559 นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เข้าตรวจเยี่ยม สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซึ่งเป็นสถานที่ให้บริการย้อมเสื้อดำฟรีสำหรับประชาชนในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรม โดยมีผู้บริหารสถาบันฯ ให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชม  ซึ่งการให้บริการย้อมเสื้อดำดังกล่าว ดำเนินการด้วยระบบอุตสาหกรรมที่มีการบำบัดน้ำเสียไม่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสีที่ได้ยังมีความคงทนต่อการซัก

รายละเอียดเพิ่มเติม (http://www.thaitextile.org/index.php/blog/2016/10/2016-10-27)
 


กสอ.เปิดแผน Design Center สู่การจัดตั้ง ศูนย์ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือ Thai-IDC

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59  กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เผยความคืบหน้า Design Center เปิดแผนหลัก สร้างองค์ความรู้ สร้างเครือข่าย จัดทำฐานข้อมูล และ กิจกรรม Bangkok Design Weeks รวม 4 แผนงานรองรับการขับเคลื่อนสู่การจัดตั้ง ศูนย์ Thailand Industrial Design Center หรือ Thai-IDC

นางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า รัฐบาลได้กำหนดนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาอุตสาหกรรมและ SMEs ในด้านเพิ่มมูลค่าสินค้าภาคอุตสาหกรรมให้สูงขึ้น เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทยในเวทีโลก โดยรองนายกรัฐมนตรี (ดร.นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) ได้มอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรม รับผิดชอบการดำเนินงาน การพัฒนาการออกแบบและการสร้างมูลค่าเพิ่มของอุตสาหกรรมไทย โดยสิ่งที่จะต้องดำเนินการเพื่อผลักดันให้การออกแบบสร้างมูลค่าเพิ่มที่สูงขึ้น สร้างรายได้ในระบบเศรษฐกิจและเป็นศูนย์กลางการออกแบบระดับอาเซียนได้นั้น จะต้องมีการดำเนินงานที่ครอบคลุมในทุกขั้นตอนตั้งแต่การกำหนดทิศทางการดำเนินงานด้านการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับกระแสการเปลี่ยนแปลงทั้งในปัจจุบันและอนาคต ดำเนินการพัฒนาบุคลากรด้านการออกแบบ และจัดกิจกรรมเพื่อสร้างความตระหนัก การพัฒนาทักษะด้านการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ให้ตรงกับความต้องการของตลาด รวมทั้งการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยสู่การเป็นที่ยอมรับในวงการแฟชั่นระดับอาเซียนตามนโยบายภาครัฐ โดยมีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเป็นหน่วยงานหลักในการดูแล ภายใต้โครงการจัดตั้ง Design Center พร้อมลงนามความร่วมมือภาครัฐ เอกชน และภาคการศึกษารวมกว่า 50 หน่วยงาน เมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมพัฒนาการออกแบบและสร้างมูลค่าเพิ่มของอุตสาหกรรมไทย

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.thaitextile.org/index.php/blog/2016/11/2016-11-22
 


กระทรวงอุตสาหกรรมลงพื้นที่หาดใหญ่ ติวเข้มพัฒนานักศึกษาด้านออกแบบปูเส้นทาง Start Up

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 (สงขลา) กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เร่งสานต่อนโยบายรัฐ ลงพื้นที่หาดใหญ่เดินหน้าพัฒนานักศึกษาด้านออกแบบปี 3 และปี 4 จัดอบรมออกแบบสร้างสรรค์-ทันเทรนด์โลก หลักสูตรใหม่ ปูเส้นทาง Start Up และมุ่งสู่นักออกแบบเชิงสร้างสรรค์รองรับอุตสาหกรรม 4.0 พร้อมเปิดโอกาสนำเสนอผลงานชิงเงินรางวัลรวมกว่า 150,000 บาท

นางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวถึงแนวนโยบายต้นทางของกิจกรรมดังกล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการจัด กิจกรรมการพัฒนาออกแบบแฟชั่นเชิงสร้างสรรค์สำหรับนักศึกษา (Fashion Smart Start Up 2016 (F2S) : Creative Designers Creation) ภายใต้โครงการยกระดับผลิตภัณฑ์ SMEs สู่ตลาดโลก (Global Reach) นี้เพื่อร่วมส่งเสริมผลักดันบุคลากรในสายอุตสาหกรรมออกแบบ-แฟชั่น (สิ่งทอและเครื่องแต่งกาย เครื่องหนังและรองเท้า เครื่องประดับ) ทั้งระบบ ให้เกิดการเพิ่มพูนความรู้ทักษะตั้งแต่เรื่องของแนวโน้มการออกแบบ การคัดเลือกวัตถุดิบ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ ตลอดจนการสื่อสารทางการตลาดที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายและการนำเสนอผลงานการออกแบบ เพื่อเป็นพื้นฐานสำคัญในการก้าวกระโดดไปสู่การสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูง เตรียมเข้าสู่การเริ่มต้น (Start Up) อาชีพนักออกแบบเชิงสร้างสรรค์รองรับอุตสาหกรรม 4.0 และพัฒนาต่อเนื่องจนสามารถแข่งขันในระดับอาเซียน (ASEAN) ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.thaitextile.org/index.php/blog/2016/11/2016-11-23
 

Share this Post:
View article: 182