รวมพลังดีไซเนอร์บอกเล่าตำนาน ที่สุดวงการอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย

Keyword:     we believe in thai designer  ข่าวรายวัน  ดีไซเนอร์  อุตสาหกรรมแฟชั่นไทย  เสื้อผ้าสำเร็จรูป  แฟชั่น 

รวมพลังดีไซเนอร์บอกเล่าตำนาน ที่สุดวงการอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย 
„การรวมพลังครั้งสำคัญระหว่าง สยามเซ็นเตอร์ กับ สมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ เกิดขึ้นอีกครั้งเพื่อเชิดชูอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย พร้อมตอกย้ำพลังและความสำเร็จของการออกแบบแฟชั่นของดีไซเนอร์ไทยเทียบเท่าระดับสากลโลก ในงาน “WE BELIEVE IN THAI DESIGNER”“

„การรวมพลังครั้งสำคัญระหว่าง สยามเซ็นเตอร์ กับ สมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ เกิดขึ้นอีกครั้งเพื่อเชิดชูอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย พร้อมตอกย้ำพลังและความสำเร็จของการออกแบบแฟชั่นของดีไซเนอร์ไทยเทียบเท่าระดับสากลโลก ในงาน “WE BELIEVE IN THAI DESIGNER” ประกอบไปด้วยกิจกรรมสุดพิเศษ ซึ่งจะเปิดให้ชมระหว่างวันที่ 15 มี.ค.-30 เม.ย. 2559 ณ ไอเดียอเวนิว ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ ได้แก่ นิทรรศการบอกเล่าตำนานที่สุดของวงการอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย จัดแสดงต้นกำเนิดเสื้อผ้าสำเร็จรูปจากแฟชั่น “สตรีทสไตล์” หรือการสร้างสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเองแบบไม่ซ้ำใครด้วยการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้า ซึ่งถือว่าเป็นวิวัฒนาการทางแฟชั่นทรงอิทธิพลที่สุดในตอนนี้ โดยแบ่งนิทรรศการตามพัฒนาการของแฟชั่นไทยยุคสมัยต่าง ๆ

เริ่มจากยุค’80s ถือเป็นช่วงเริ่มต้นของการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปของไทยดีไซเนอร์ อาทิ ห้องเสื้อธีระพันธ์, ดวงใจ บิส, พิจิตรา, องอาจ นิระมล, เดอะ เลเจนด์ สไตล์เสื้อผ้าได้รับอิทธิพลจากการสั่งตัด ขณะเดียวกันก็ยังมีรูปแบบเสื้อผ้าที่มีความเรียบง่ายอีกหลายแบรนด์ อาทิ โซดา ป๊อป, เกรฮาวด์ และ เธียร์เตอร์ เมื่อก้าวเข้าสู่ยุค’90s ได้รับอิทธิพลของต่างประเทศเข้ามา สไตล์เสื้อผ้าส่วนใหญ่เป็นเสื้อยืดสกรีนลายและแจ๊กเกตประดับตกแต่งด้วยหมุด กางเกงยีนขาด รองเท้าบู๊ต หรือเสื้อผ้าที่มีลายพิมพ์ให้ความหรูหราและอ่อนหวาน ไทยดีไซเนอร์ที่เกิดขึ้นยุคนี้ อาทิ ไทม์ เอนด์, กู๊ด มิกเซอร์, อนุรักษ์, เซนาด้า และ ฟลายนาว“


„ปิดท้ายด้วยยุคแห่งความเป็นสากล’2000s รูปแบบเสื้อผ้ามีความแฟนตาซี ซับซ้อนและแปลกใหม่ เฉดสีเมทัลลิคและความมันวาวของโลหะ เริ่มมีการออกแบบเสื้อผ้าเป็นฤดูกาล แบรนด์ที่ก้าวขึ้นมามีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมีทั้งอิชซู่, ทู๊บ แกลลอรี่ และ คลอเส็ท ต่อมาในปี ค.ศ. 2004 เกิดการรวมตัวของไทยดีไซเนอร์ภายใต้ชื่อ แบงค็อก แฟชั่น โซไซตี้ หรือ บีเอฟเอส ซึ่งเป็นองค์กรที่ผลักดันให้ผลงานของไทยดีไซเนอร์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ ทั้งยังสร้างแคมเปญรณรงค์เกี่ยวกับแฟชั่นต่าง ๆ ที่ทำให้กรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางแฟชั่น รวมทั้งเป็นกระบอกเสียงให้แก่อุตสาหกรรมแฟชั่นไทยให้เจริญรุดหน้าไปได้ในระดับนานาชาติ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม เสวนา “The Ideaopolis Talk” ตอน เรื่องแฟชั่นไทยที่คนวงในอยากเล่า ในวันจันทร์ที่ 14 มี.ค. เวลา 13.30 น. ณ โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ 7 ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยผู้คร่ำหวอดในแวดวงแฟชั่น อาทิ ภาณุ อิงคะวัต นักออกแบบและผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์เกรฮาวด์, กุลวิทย์ เลาสุขศรี บรรณาธิการบริหารนิตยสารโว้ก ไทยแลนด์, ณิชกุล กิตยานุพงษ์ บรรณาธิการแฟชั่นนิตยสารฮาเปอร์ บาซ่าร์ และ พลพัฒน์ อัศวะประภา นายกสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพฯ และผู้ก่อตั้งแบรนด์อาซาว่า เป็นต้น และยังมีไฮไลต์พิเศษกับการเปิดตู้เสื้อผ้าวอล์ก-อิน-คลอเซ็ท ชมชุดโปรดแบรนด์ไทยดีไซเนอร์คนดัง อาทิ โดม-ปกรณ์ ลัม, ยิปโซ-อริย์กันตา มหพฤกษ์พงศ์, โทนี่ รากแก่น, นท พนายางกูร และ บอย-วรรณศิริ คงยิ่ง.“
 

ที่มา  :  http://www.dailynews.co.th/women/384182

Image Gallery

Share this Post:
View article: 188