‘อีโคไลฟ์’ไม่จำกัดไอเดีย

Keyword:     design  eco  สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ  สิ่งทอ  สิ่งแวดล้อม 

 

หมอนทออักษรเบรลล์ ผ้าบุเก้าอี้ที่ผ่านการอบร่ำด้วยสมุนไพร ตัวอย่างผลงานนักออกแบบนวัตกรรมสิ่งทอจากโครงการประกวดออกแบบสิ่งทอเชิงสร้างสรรค์ ปีที่ 2 ของสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซึ่งมุ่งเน้นการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ภายใต้หัวข้อ สิ่งทอเชิงสร้างสรรค์สำหรับคนยุคใหม่ (อีโค เทกซ์ไทล์ : นิว เทรนด์ นิว เจนเนอเรชัน)


สื่อสารผ่านดีไซน์


ภัคพร ชาญประสบผล เจ้าของผลงานหมอนทออักษรเบรลล์ หนึ่งในผู้เข้าร่วมงานประกวดกล่าวถึงแนวคิดการออกแบบว่า ต้องการสื่อสารเชื่อมโยงผู้คนที่มีความแตกต่างกัน ทั้งด้านเชื้อชาติ ภาษารวมถึงวิธีการรับรู้ ให้เกิดความเข้าใจและสามารถเรียนรู้กันและกันผ่านตัวอักษร ซึ่งอักษรเบรลล์เป็นหนึ่งในคำตอบนั้น อักษรเบรลล์มีผิวสัมผัสนูน หากมองเผินๆ จะเห็นแค่จุดแต่มีความหมายแฝงอยู่ จึงนำมาทำเป็นลวดลายผ้าที่สามารถสื่อสารทั้งในผู้พิการทางสายตาและบุคคลทั่วไป


จากโจทย์ที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบเชิงนิเวศ (อีโคดีไซน์) จึงสร้างลวดลายด้วยเส้นใยธรรมชาติและเทคนิคการจกผ้าเพื่อทำตัวอักษรเบรลล์ พร้อมกันนี้ใช้วิธีการทอ 4 ตะกอทำให้ได้ผ้า 2 ชั้นโดยลดขั้นตอนการเย็บ จากกปกติการทอผ้าผืนแล้วนำมาตัดเย็บจะมีผ้าเสียและต้องใช้เครื่องจักร แต่การทอ 4 ตะกอสามารถนำผ้าด้านหน้าและด้านหลังมาประกบกัน ลดขั้นตอนการตัดเย็บ ไม่มีเศษผ้า จึงเป็นการสร้างผืนผ้าที่มีลวดลายเป็นข้อความในอักษรเบรลล์ไม่แตกจากบนกระดาษมีลายนูน ทั้งยังกระตุ้นให้สังคมสนใจอักษรเบรลล์มากขึ้น

 


“ข้อความที่ใช้ เช่น NICE TO MEET YOU, HAVE A GOOD DREAM, A HUG SAYS ENOUGH เหตุที่เลือกภาษาอังกฤษเพราะอยากให้สื่อสารกับทุกคนทั่วโลกตรงกับคอนเซปต์ข้างต้นคือ การสื่อสารเพื่อเชื่อมผู้คนที่แตกต่างกัน ขณะที่หมอนก็เป็นสิ่งของเครื่องใช้ที่ง่ายทั้งการสัมผัสและมองเห็น ทั้งสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้อีก เช่น ผ้าบุเก้าอี้ ในส่วนที่จับ ให้เป็นข้อความสำหรับผู้พิการทางสายตา ขณะที่บุคคลทั่วไปมองว่าเป็นการออกแบบลวดลายเพื่อความสวยงาม”


แม้ว่าผลงานของภัคพรจะไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศ แต่ก็เป็นผลงานที่ได้รับความสนใจไม่น้อย เธอ บอกว่า เหตุผลการเข้ามาร่วมโครงการอยากให้สังคมหันมาสนใจสิ่งทอและใส่ใจสิ่งรอบข้างมากขึ้น อาทิ อักษรเบรลล์ซึ่งยังไม่เคยมีใครหยิบมาใช้ในการออกแบบสิ่งทอ ปัจจุบันเธอเป็นฟรีแลนซ์ออกแบบป้ายโฆษณาและจิวเวลรี่ ตั้งเป้าว่า หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ระยะหนึ่งจะสร้างสรรค์แบรนด์สิ่งทอในสไตล์ของตนเองออกมาสู่ตลาด

 


จากภูมิปัญญาสู่สินค้า


เช่นเดียวกับ “บวร หาปัญนะ” เจ้าของผลงานชื่อ อิริยาบถ เป็นผ้าบุเก้าอี้อบร่ำสมุนไพรที่เป็นภูมิปัญญาชาววังใช้ศาสตร์ให้ความหอมโดยไม่ใช้สารเคมี แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพ และตอบโจทย์การสร้างความแตกต่างให้กลายเป็นความร่วมสมัย ควบคู่กับความเป็นไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ 
เขาอธิบายว่า ขั้นตอนเริ่มจากการซักด้วยลูกชะลูดกับลูกซัด ให้ความหอมและสี ซึ่งลดกระบวนการใช้น้ำ จากนั้นอบร่ำด้วยสมุนไพร เช่น จันทน์เทศ เปลือกไม้มาบด ชะลูด พิมเสน น้ำตาลทรายแดง ผิวมะกรูด ใช้สีย้อมตามธรรมชาติโดยพัฒนาควบคู่กับการพัฒนากลิ่นหอมจากชะลูด ลูกซัด ทำให้ผ้าเงางาม


ส่วนสีเขียวมาจากแก่นมะม่วง สีเหลืองมาจากขมิ้น จากประสบการณ์พบว่า ลูกซัดที่ให้ความหอมนั้นโดยทั่วไปใช้กับกระดาษจะให้ความหอมติดนานประมาณ 1 ปี แต่เมื่อนำมาใช้กับผ้าที่เป็นวัสดุดูดซับกลิ่นและใช้ขี้ชะมดจะทำให้กลิ่นติดนานกว่า 1 ปี ส่งผลให้ผ้าที่ได้มาบุเก้าอี้มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการพัฒนาสิ่งทอเชิงสร้างสรรค์สำหรับคนยุคใหม่ โดยในอนาคตมีแนวคิดในการต่อยอดเชิงพาณิชย์ ด้วยการพัฒนาสีสันที่เข้ากับบรรยากาศการใช้งานและมีให้เลือกหลากหลาย

 


“ผมตั้งใจสร้างแบรนด์ของตนเองออกจำหน่าย อาจออกแบบลายผ้าใหม่ ต่อยอดกลิ่นหลากหลาย เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคในแต่ละประเทศ เพราะกลิ่นบางอย่างมีคุณสมบัติเชิงสุขภาพด้วย จากโปรเจคนี้กลายเป็นแนวคิดในการทำธุรกิจในอนาคต เวทีประกวดนี้จึงเป็นเสมือนด่านแรกที่กระตุ้นให้ผมตระหนักถึงความสำคัญของการออกแบบสิ่งทอ ซึ่งจะเพิ่มขีดความความสามารถทางการแข่งขันในตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ” เจ้าของผลงานผ้าบุเก้าอี้ กล่าวทิ้งท้าย

- See more at: http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/633689#sthash.s0LH8KPc.dpuf

Share this Post:
View article: 179