Bag Trends : Fall/ Winter 2014-2015 Part I

Keyword:     fashionlink  การออกแบบ  ข้อมูลแฟชั่น  แฟชั่น 

เรียบเรียงโดย อาจารย์ดุจหทัย วงษ์กะพันธ์

เขียนโดย นลินี เนติธรรมากร

 

หากมีคำถามว่า “แนวโน้มรูปแบบของกระเป๋าที่จะได้รับความนิยมในปีถัดไปเป็นอย่างไร”

จากการติดตามการแสดงผลงานที่มีความสวยงาม สร้างสรรค์ และแปลกตาของเหล่านักออกแบบภายใต้แบรนด์ชื่อดังต่างๆเป็นการการันตีได้ว่ารูปแบบกระเป๋าที่แบรนด์ชั้นนำเหล่านั้นนำเสนอออกมาจะทำให้เกิดความนิยมในฤดูกาลที่จะมาถึงและฤดูกาลถัดไป โดยบทความนี้จะเป็นการสรุปแนวโน้มของรูปแบบกระเป๋าที่คาดว่าจะเป็นที่นิยมสำหรับฤดูใบไม้ร่วง – ฤดูหนาวในปีค.ศ. 2014 – 2015

 

Big Handbags

กระเป๋าแบบ Big Handbags นี้ มีอยู่สม่ำเสมอในทุกฤดูกาล หากแต่มีขนาดที่แตกต่างกัน ซึ่งในฤดูกาลนี้ยังสามารถเห็นกระเป๋าในลักษณะนี้อยู่ในคอลเลคชั่นจากแบรนด์ Ralph Lauren, Moschino และ Angelo Marani

 

 

Messenger Bags และ Shoulder Bags

กระเป๋าทั้งสองรูปแบบนี้มีความแตกต่างกัน ถึงแม้จะจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันของแนวโน้มในฤดูกาลนี้ก็ตาม โดยความแตกต่างของกระเป๋าทั้งสองแบบนี้คือ ความสะดวกสบาย จุได้มาก และกำลังจะได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากเป็นรูปแบบที่เหมาะกับการแต่งกายในทุกสไตล์มากที่สุดเมื่อเทียบกับกระเป๋าในรูปแบบอื่นๆ ทั้งนี้กระเป๋าในลักษณะนี้ได้ถูกเลือกไปใช้ในคอลเลคชั่นของแบรนด์ Christian Dior, Versace, Marc by Marc Jacobs, Moschino, Gucci, Lanvin และ Etro

 

Satchel Bags

กระเป๋ารูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เรียกว่า Satchel Bag นี้ได้รับความนิยมและเป็นรูปทรงที่แบรนด์ส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เช่น Bottega Veneta, Christian Dior, Giambattista Valli และ Rodarte. โดยนิยมให้มีพื้นผิวของกระเป๋าจากสัตว์เลื้อยคลาน พิมพ์ลายต่างๆ หรือการถักด้วยไหมพรมหรือวัสดุอื่นๆ ด้วยสีสันที่สดใส

 

 

Sac Voyages และ Briefcase Forms

กระเป๋าที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของกระเป๋าได้อย่างหลากหลาย สามารถใช้และเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับการแต่งกายในชีวิตประจำวันและการแต่งกายในวันทำงาน  ดังนั้นกระเป๋าในรูปแบบนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในกลุ่มของกระเป๋าประเภทกระเป๋าถือ ในฤดูกาลนี้แบรนด์ Roberto Cavalli, Ralph Lauren, Marni, Hugo Boss, Armani, Dolce & Gabbana, Angelo Marani และ Christian Siriano ก็นำมาใช้ในคอลเลคชั่นอย่างมากมายด้วยรูปแบบและการตกแต่งที่แตกต่างกันไป

 

 

Envelope และ Folded Bags

รูปแบบกระเป๋าที่มีขนาดและรูปทรงที่ได้รับความนิยม เป็นรูปแบบของกระเป๋าถือที่มีความเรียบง่าย เต็มไปด้วยรายละเอียด รูปทรง และสไตล์ที่มีความสะดวกสบาย ในการใช้งาน สามารถเข้าได้กับการแต่งกายทุกสไตล์ ซึ่งหลายแบรนด์ได้เน้นรูปแบบกระเป๋าลักษณะนี้ในคอลเลคชั่น เช่น Bottega Veneta, Christian Dior, Gucci, Roland Mouret, Nina Ricci และ Marni

 

 

Classic Clutches

รูปแบบกระเป๋าถือใบเล็กที่มีความคลาสสิคยังไม่ลดความนิยมลงไป สำหรับฤดูกาลนี้ได้ถูกเพิ่มเติมรูปแบบให้มีความเป็นผู้หญิงและคลาสสิคมากขึ้น ในสมัยก่อนที่ผู้หญิงมีการแต่งกายที่หรูหราเพื่อไปตามสถานที่ต่างๆ เช่น โรงภาพยนตร์ ภัตตาคาร หรือแม้แต่งานเลี้ยงต่างๆ โดยมีหลายแบรนด์ได้นำมาใช้ในคอลเลคชั่นและนำเสนอในรูปแบบที่โดดเด่น ประสบความสำเร็จที่สุด เช่น Giorgio Armani, Frankie Morello, Michael Kors, Ralph Lauren, Proenza Schouler, Nina Ricci และ Roberto Cavalli

 

 

Bags with Short Belts

การตกแต่งด้วยเข็มขัด ให้เกิดความน่าสนใจและแปลกตาและเป็นการแปลความของการออกแบบในรูปแบบใหม่ๆ เช่นกระเป๋าจาก Chanel และ Louis Vuitton

 

Retro Inspired Bags

รูปแบบของกระเป๋าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแฟชั่นในสมัยก่อนๆ ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เป็นรูปแบบของกระเป๋าที่มีความคลาสสิคและโรแมนติค เห็นได้มากในคอลเลคชั่นจากแบรนด์ Salvatore Ferragamo, Hugo Boss, Christian Dior, Louis Vuitton, Miu Miu และ Marni

 

 

Ridicule Bags

กระเป๋าที่มีการออกแบบรูปร่าง รูปทรงและการตกแต่งที่แตกต่างไปจากกระเป๋าแบบเดิมๆ มีความคล้ายคลึงกับกระเป๋าถือแบบ Clutch แต่มีความแตกต่างตรงที่บางรูปแบบมีโซ่คล้อง ซึ่งทำให้ง่ายและสะดวกสบายในการถือ กระเป๋าลักษณะนี้จะมีความเล็กและการออกแบบที่ทันสมัย เห็นได้ในคอลเลคชั่นจากแบรนด์ Nina Ricci, Lanvin, Dolce & Gabbana, Badgley Mischka และ  Christian Siriano

 

 

 

Box-Like Bags และ Geometric Forms

รูปทรงแบบเรขาคณิตยังคงได้รับความนิยม บ้างได้รับการตกแต่งใหม่และมีความน่าสนใจ บ้างได้ถูกออกแบบในรูปแบบที่มีความสร้างสรรค์ ทำให้มีความโดดเด่น มีความเป็นผู้หญิง มีเสน่ห์ มีความคลาสสิคในมุมแบบผู้หญิงของ Louis Vuitton ทั้งนี้Dolce & Gabbana ได้พิสูจน์ว่ากระเป๋าถือที่มีการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ มีความโดดเด่นและสามารถเป็นเครื่องประดับให้กับการแต่งกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แบรนด์ต่างๆ เช่น Giorgio Armani, Erin Fetherston, Christian Siriano และ Betsey Johnsonยังมีการนำเสนอกระเป๋ารูปแบบนี้ด้วยการใช้วัสดุจากหนังและมีประโยชน์การใช้สอยที่หลากหลาย สามารถเข้าได้กับการต่างกายทุกรูปแบบและยังรองรับต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี

 

 

 

Another Reminder From the Past: Haversack

กระเป๋าในรูปแบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วง '90s ที่มีลักษณะแบบฮิปปี้ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนวัยรุ่นในยุคนั้น ปัจจุบันรูปแบบกระเป๋าได้แปรเปลี่ยนไปมีทั้งหรูหราไปจนถึงรูปแบบ รายละเอียด พื้นผิว และแนวคิดของการออกแบบให้เป็นกระเป๋าที่มีความทันสมัย หรูหรา สะดวกสบายในการพกพา และสามารถเข้าได้กับการแต่งกายทุกรูปแบบ เช่น การออกแบบจากแบรนด์ Polo Ralph Lauren, Rag & Bone, Reed Krakoff และ Michael Kors

 

 

แนวโน้มของกระเป๋าสำหรับฤดูใบไม้ร่วง – ฤดูหนาวในปีค.ศ. 2014 – 2015 สำหรับใน Bag Trends : Fall/ Winter 2014-2015 Part I นี้ จะเห็นได้ว่ารูปแบบของกระเป๋ามีความหลากหลายทั้งรูปแบบที่มีความเรียบง่าย หรูหรา  ไปจนถึงรูปแบบที่ดูมีความล้ำสมัย อย่างไรก็ตามแนวโน้มของกระเป๋าสำหรับฤดูใบไม้ร่วง – ฤดูหนาวในปีค.ศ. 2014 – 2015 นี้ยังคงมีต่อใน Bag Trends : Fall/ Winter 2014-2015 Part II ซึ่งจะเป็นบทสรุปของแนวโน้มกระเป๋าทั้งหมด


 

 

แหล่งอ้างอิง: http://www.fashionisers.com/trends/fall-winter-2014-2015-handbag-trends/

 

Share this Post:
View article: 204