เกี่ยวพันรักไว้ด้วยแหวน Russian Trio

Keyword:     git  russiantrio  กฎระเบียบอัญมณี  อัญมณีและเครื่องประดับ  อุตสาหกรรม 

เกี่ยวพันรักไว้ด้วยแหวน Russian Trio

เมื่อเอ่ยถึงแหวนแต่งงาน ภาพที่ปรากฎในความนึกคิดของสาวๆ ก็คงจะต้องเป็นภาพของแหวนวงหนึ่งที่ตกแต่งด้วยเพชรรูปทรงต่างๆ จะเป็นเพชรเม็ดเดี่ยว หรือเพชรหลายเม็ด ก็ขึ้นอยู่กับตามความชอบของแต่ละคน แต่ทราบหรือไม่ว่ามีแหวนแต่งงานรูปแบบหนึ่งฉีกกฎเกณฑ์ไปจากสิ่งที่เราเคยคุ้นกัน แหวนที่มีดีไซน์เก๋ไก๋แปลกตา ไม่ล้าสมัยไปตามกาลเวลา แถมยังแฝงไปด้วยความหมายลึกซึ้งงดงาม แหวนที่ว่านี้มีชื่อเรียกกันว่า “Russian Trio”

ทำความรู้จักแหวนRussian Trio

แหวน Russian Trio ถือกำเนิดขึ้นในประเทศรัสเซียเมื่อราวศตวรรษที่ 19หรือราว300 ปีที่แล้วมันคือแหวนทองเกลี้ยง 3 วง 3 เฉดสี ได้แก่ ทองคำ ทองขาว และทองชมพู ที่เกี่ยวคล้องประกอบรวมกันเป็นแหวนวงใหม่หนึ่งวงที่ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ และถูกนำมาใช้ในพิธีแต่งงานของชาวรัสเซีย

ไม่เพียงรูปลักษณ์ที่โดดเด่นเก๋ไก๋แปลกตาเท่านั้น แต่แหวน 3 วงที่เกาะเกี่ยวกันนี้ยังเปี่ยมไปด้วยศรัทธา และความเชื่อต่างๆ มากมายบ้างก็ว่าแหวน 3 in 1 วงนี้ เปรียบเสมือนตัวแทนของพระบิดา พระบุตร และพระจิต ตามคติความเชื่อในศาสนาคริสต์ ซึ่งคู่บ่าวสาวจะได้รับพรอันประเสริฐจากการแต่งงานนี้ บ้างก็ว่าแหวนนี้ได้โอบอุ้มความหมายอันแสนหวานซึ้งงดงามของความรัก ด้วยแหวนแต่ละวงถูกเปรียบเข้ากับอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ของคน 2 คน ซึ่งต่างที่มา หากแต่มีความรักนำทางและทำหน้าที่เสมือนกาววิเศษที่หลอมรวมคนสองคน ใจสองใจ เข้าไว้ด้วยกัน

แหวน Russian Trio รูปแบบต่าง ๆ จาก Cartier

นอกจากนี้ ยังว่ากันว่าเจ้าแหวนทองแต่ละเฉดแต่ละวงนี้แทนนิยามความรักในแง่มุมที่แตกต่างกัน โดยยกให้แหวนทองสีเหลืองอร่ามซึ่งมีเปอร์เซ็นต์ทองสูงที่สุด เป็นตัวแทนของความรักที่มั่นคง ขณะที่แหวนทองขาวสื่อถึงความเข้าใจซึ่งกันและกัน ความอ่อนโยน และการประนีประนอม ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตคู่ และสุดท้ายคือ แหวนทองชมพูซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของรักแท้

ตามธรรมเนียมปฏิบัติในพิธีแต่งงานของชาวรัสเซียที่มีมาแต่โบราณนั้นคู่บ่าวสาวจะสวมแหวนแต่งงานไว้ที่นิ้วนางของมือข้างขวา แต่ปัจจุบันมีคู่บ่าวสาวจำนวนมากได้เปลี่ยนมาสวมแหวนบนนิ้วนางที่มือข้างซ้ายเช่นเดียวชาวตะวันตกชาติอื่นๆ ด้วยเหตุผลว่าการสวมแหวนที่นิ้วนางของมือซ้ายได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงสถานภาพทางการสมรสตามแบบสากลไปแล้ว

แหวน Russian Trio ในปัจจุบัน

ด้วยความหมายอันหวานซึ้งชวนให้อบอุ่นหัวใจ ทำให้แหวนRussian Trioได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และได้รับการพัฒนารูปแบบและดีไซน์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งยังมีการเติมแต่งอัญมณีเพื่อเพิ่มความสวยงามและมูลค่าให้สูงขึ้น ปัจจุบันความนิยมในแหวน Russian Trio ได้ขยายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก ทำให้มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็เรียกว่า Russian Wedding Ring หรือ Trinity Ring หรือ Triple-Roll Ring เป็นต้น

ปัจจุบันแหวนนี้ไม่ได้ถูกจำกัดให้ใช้เฉพาะพิธีแต่งงานแต่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่มันได้กลายเป็นแหวนที่ได้รับความนิยมอย่างสูงที่เหล่าคุณสุภาพบุรุษจะเลือกซื้อหาเพื่อมอบให้เป็นของขวัญแก่คนรักเนื่องในโอกาสพิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วันเกิด วันวาเลนไทน์ วันคริสต์มาส หรือวันครบรอบแต่งงาน อีกด้วยยิ่งไปกว่านั้น ด้วยดีไซน์ที่เก๋ไก๋แปลกตานี้ มันจึงถูกนำไปผลิตเป็นเครื่องประดับประเภทต่างๆ เช่น กำไลข้อมือ ต่างหู และจี้ เป็นต้น

   

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

20 เมษายน 2561

--------------------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง:

1.   Perpetuating A Russian Tradition. SA Jewellery News. December 2017

2.   The Romantic History of The Russian Trio Collection. Buckley London (28 May 2015)  https://www.buckleylondon.com/blog/russian-trio-collection/

3.   Russian Ring. Promise Design. http://www.promise-designs.com/blog/russian-ring/?lang=en

 

 

Share this Post:
View article: 38