ข่าวร้ายต้อนรับเปิดเทอม! ชุดนักเรียนขึ้นราคาอ้างสารพัดต้นทุนพุ่ง

Keyword:     ข่าวรายวัน  ค่าขนส่ง  ค่าวัตถุดิบ  ค่าแรง  ชุดนักเรียนขึ้นราคา  ถาวร กนกวลีวงศ์ 

 

ผู้ผลิตชุดนักเรียนเตรียมขอปรับขึ้นราคา 10–15 บาท ชี้ต้นทุนพุ่งทั้งจากค่าแรง-ค่าขนส่งและค่าวัตถุดิบ ด้านพาณิชย์เล็งถก ผู้ประกอบการจัดงานแบ็ค ทู สคูล ทั่วไปเป็นของขวัญผู้ปกครอง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ผลิตและจำหน่ายชุด นักเรียนเตรียมยื่นเรื่องขอปรับราคาขายชุดนักเรียนกับกรมการค้าภายใน เพราะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 5-22 บาท ทั่วประเทศ เนื่องจากผู้ผลิตเสื้อผ้าขนาดกลางและขนาดเล็กใช้แรงงานจำนวนมาก จึงทำให้ต้นทุนสูงกว่า รายใหญ่ หรือผู้ส่งออกเสื้อผ้า ที่ส่วนใหญ่ให้ค่าจ้างแรงงานมากกว่าค่าจ้างขั้นต่ำอยู่แล้ว เบื้องต้นผู้ประกอบการจะขอปรับขึ้นราคาขายเฉลี่ยตัวละ 3-5% หรือ 10-15 บาท แต่จะปรับขึ้นได้ตามที่ขอหรือไม่ อยู่ที่การพิจารณาของกรมการค้าภายใน

 

นายถาวร กนกวลีวงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย กล่าวว่า ผู้ประกอบการรายย่อยเริ่มได้รับผลกระทบจากต้นทุนการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 5-22 บาทแล้ว โดยเฉพาะผู้ผลิตและ จำหน่ายชุดนักเรียนที่ได้รับผลกระทบ 3 ต่อ คือ ต้นทุนค่าจ้างพนักงานตัดเย็บ, ต้นทุนจากผ้าผืนที่ปรับขึ้น และค่าขนส่งที่สูงขึ้น คาดว่าในเร็วๆนี้ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายคงขอปรับขึ้นราคาชุดนักเรียนตามต้นทุน ที่ปรับขึ้น แต่ผู้ประกอบการรายใหญ่และรายกลาง ที่มีศักยภาพจะไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างมากนัก เพราะส่วนใหญ่ให้ค่าจ้างมากกว่าขั้นต่ำ อยู่แล้ว ประกอบกับได้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้ในการพัฒนาสินค้า เพื่อส่งออกไปทั่วโลก

 

ด้านนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรม การค้าภายใน กล่าวว่า กรมจะหารือกับผู้ผลิต ผู้จำหน่ายเสื้อผ้านักเรียนและอุปกรณ์การศึกษา เช่น ร้านศึกษาภัณฑ์, น้อมจิตต์, ตราสมอ, สมใจนึก รวมทั้งร้านจำหน่ายเครื่องเขียนและอุปกรณ์การเรียน และห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า เพื่อร่วมกันทำโครงการแบ็ค ทู สคูล โดยลดราคาชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนให้เป็นของขวัญ แก่ผู้ปกครองก่อนที่โรงเรียนจะเปิดเทอมเดือน พ.ค.นี้ และยังเป็นการช่วยลดภาระค่าครองชีพ “ได้ให้ผู้บริหารกรมเชิญผู้เกี่ยวข้องมาหารือ เพื่อช่วย ลดภาระค่าครองชีพแก่ผู้ปกครองในช่วงก่อนเปิดเทอม ซึ่งเป็นการลดราคาชุดนักเรียนและอุปกรณ์การศึกษาพร้อมกันทั่วประเทศ คาดว่าจะมีการลดราคา ช่วงต้นเดือน พ.ค.นี้ เบื้องต้นทราบว่าภาคเอกชนพร้อมให้ความร่วมมือ”

 

ส่วนการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศนั้น แม้กลุ่มอุตสาหกรรมเสื้อผ้าจะได้รับผลกระทบมาก แต่คงไม่ส่งผลกระทบต่อราคาชุดนักเรียนมากนัก แต่หากผู้ประกอบการรายใดมีปัญหาเรื่องต้นทุน และต้องการขึ้นราคา ก็ต้องส่งเรื่องมาให้กรมพิจารณาก่อน หากการขอปรับขึ้นราคาไม่สมเหตุสมผล ก็อาจไม่พิจารณาให้ปรับขึ้น.

 

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ - https://www.thairath.co.th/content/1262492

 

Share this Post:
View article: 12