ทายาทช่างศิลปฯใช้นาโนเทคโนโลยีกับผ้าไหมแพรวา

Keyword:     news  ข่าวรายวัน  นาโนเทคโนโลยี  ผ้าไหม  ผ้าไหมแพรวา  ลดแบคทีเรีย 

   
 

แก้ปัญหาไม่ต้องซักผ้าไหม เพราะโดนละอองน้ำแล้วอาจเป็นเชื้อรา ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม จากกาฬสินธุ์ ใช้นาโนเทคโนโลยีเคลือบผ้าไหมแพรวา ลดการติดเชื้อราและทำให้เส้นใยนุ่ม

นายวิทวัส โสภารักษ์  ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม  ปี 2561  งานหัตถกรรมผ้าไหมแพรวา  จังหวัดกาฬสินธุ์  อายุ  29  ปี  เปิดเผยว่า   ตั้งใจจะสืบสานการทอผ้าแพรวา  และพัฒนาการทอผ้าแพรวาให้ทันสมัย เช่น ทอผ้าแพรวาสีธรรมชาติ การทอผ้าแพรวาย้อมสีคราม เป็นต้น  เพื่อให้คนทุกวัยสามารถนำผ้าแพรวาไปใช้ได้                 

ล่าสุดได้ นำนาโนเทคโนโลยีมาใช้เพื่อลดแบคทีเรียในผืนผ้า สำหรับผ้าที่ทอออกมาเพื่อตัดชุด ช่วยลดการเกิดเชื้อราบนผืนผ้า เนื่องจากชุดผ้าไหมไม่ได้ทำความสะอาดบ่อยครั้งจึงอาจเกิดเป็นเชื้อราได้ เมื่อโดนละอองน้ำ  นาโนเทคโนโลยีทำให้เส้นใยนุ่ม น่าสัมผัส  แต่จะนำมาใช้เฉพาะผืนที่ลูกค้าสั่งตามความต้องการเท่านั้น  ส่วนใหญ่แล้วการทอผ้าจะย้อมด้วยสีธรรมชาติ และกรรมวิธีตามแบบฉบับภูมิปัญญาดั้งเดิมซึ่งปลอดภัย และไม่เกิดสารตกค้างที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อผิวสัมผัสอยู่แล้ว
 


 

สำหรับผลงานผ้าแพรวาของนายวิทวัส จะมีเอกลักษณ์โดดเด่น คือ ดอกท้องผ้าแพรวา เป็นดอกคี่ และใช้ 100 ไม้ ซึ่งจะได้ลายที่ละเอียดอย่างมาก และดอกใหญ่ อยู่ตรงกลาง ปกติทั่วไปลายดอกท้องแพรวาจะใช้เพียง 60 ไม้เท่านั้น ลายดอกท้องแพรวาเอกลักษณ์ลายสำคัญ ได้แก่ ลายนาค ลายกาบแดด ลายนาคไต่เครือ ลายนาคหัวซ้อง ลายนาคหัวสร้อย โดยทุกผืนจะเน้นการทอผ้าด้วยสีธรรมชาติ จากครั่ง คราม และเข และเนื้อผ้าไหม จะใช้ไหมหลืบเป็นเส้นพุ่งเพื่อคงกลิ่นอายความเป็นดั้งเดิมของผ้าแพรวาโบราณ
 

  
 

ทั้งนี้ ผลงานของนายวิทวัส โสภารักษ์  ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม  ปี 2561  ประเภท งานหัตถกรรมผ้าไหมแพรวา  จังหวัดกาฬสินธุ์   จะนำมาจัดแสดงและสาธิตภายในงาน   “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 22 ถึง 25 กุมภาพันธ์ 2561 ระหว่างเวลา 10.00-20.00 น. ณ  ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์   จัดโดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT   เพื่อเชิดชูบุคคลระดับบรมครู และผู้มีทักษะฝีมือเชิงช่าง อนุรักษ์และสืบสาน รักษาคุณค่าภูมิปัญญาดั้งเดิม ในงานศิลปหัตถกรรมหลากหลายสาขา จากทั่วประเทศ เป็น “ครูศิลป์ของแผ่นดิน” “ครูช่างศิลปหัตถกรรม” และ “ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม”  ประจำปี 2561


ที่มา : https://www.dailynews.co.th/it/628373

Image Gallery

Share this Post:
View article: 53