.ONCE Fashion for sharing

Keyword:     .once  fashion for sharing  แบรนด์แฟชั่น  แฟชั่นเพื่อผู้พิการทางสายตา 

.ONCE Fashion for sharing 

แบรนด์แฟชั่นเพื่อผู้พิการทางสายตา ที่ต้องการสร้างความเท่าเทียมให้กับผู้พิการไทยอย่างยั่งยืน


 
ด้วยแรงบัลดาลใจจากการเห็นการใช้ชีวิตของคุณลุงกับคุณป้าของเจ้าของแบรนด์ ซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตาไม่สามารถเลือกสีและขนาดเสื้อผ้าได้ด้วยตัวเอง ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเมื่อต้องหยิบเสื้อมาใส่ตามงานพิธีสำคัญ ทำให้ จุ้ย-จิระ ชนะบริบูรณ์ชัย นักศึกษาคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงคิดค้นนวัตกรรมเพื่อมาตอบโจทย์ผู้พิการทางสายตาให้สามารถเลือกสี เลือกขนาดเสื้อผ้าได้ด้วยตัวเอง 
 
โดยเริ่มต้นเส้นทางธุรกิจนี้ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีโครงการ ‘ไอเดียแลกล้าน’ จิระและเพื่อนจึงนำเอาโปรเจกต์การทำแบรนด์ .ONCE ไปเสนอชิงทุน ซึ่งได้รับอนุมัติเงินทุนให้มาสานต่อไอเดีย ด้วยความที่ชื่นชอบแฟชั่นเป็นทุนเดิม จุ้ยจึงได้ไปศึกษาหลักสูตรทางด้านแฟชั่นเพิ่มเติมจากสถาบัน BNK Studio fashion & design school สยามสแควร์


 จุ้ย-จิระ ชนะบริบูรณ์ชัย
 
“พอทำจริงพบปัญหามากมาย อาทิ ทำอย่างไรให้ผู้พิการสายตาใช้ได้จริงและให้คนทั่วไปเข้าใจว่าเป็นเสื้อผ้าที่สามารถใส่ได้ทุกคน รวมทั้งปัญหาทีมงานที่สุดท้ายเหลือผมคนเดียว แต่เพราะผมมี passion ที่ต้องการทำให้ผู้พิการทางสายตาได้มีชีวิตเท่าเทียมคนอื่น ผมจึงไม่ท้อเดินหน้าทำและแบ่งปันต่อไป” จิระ อธิบายถึงจุดเริ่มต้นแบรนด์
 
นวัตกรรมต้องตอบโจทย์
จิระ เผยต่อไปว่าผู้พิการทางสายตาเองก็ต้องการแต่งตัวให้ออกมาดูดี ซึ่งปกติพวกเขาสามารถเลือกได้แต่เนื้อผ้ากับทรงของเสื้อผ้าเท่านั้น เมื่อจิระไปเติมเต็มความต้องการ ด้วยการนำอักษรเบรลล์สกรีนด้วยเทคนิคเฉพาะของแบรนด์ลงบนเสื้อ รวมทั้งแอสเซสซอรี่ เช่น หมวก กระเป๋า ทำให้ผู้พิการรับรู้เรื่องสี และได้ใช้จินตนาการแมทซ์คู่สีในการแต่งตัว


 
“ก่อนผลิตจริงผมก็ทำวิจัยเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้พิการสายตาได้จริง โดยมีคุณลุงคุณป้าเป็นที่ปรึกษา ถึงเขามองไม่เห็น แต่เขาใช้จินตนาการในการแต่งตัว แมทซ์คู่สีตามสไตล์ตัวเองทำให้เขามีความสุข จากการสำรวจพบว่า ผู้พิการสายตาส่วนใหญ่ชอบออกกำลังกายโดยเฉพาะกีฬาวิ่ง ดังนั้นการออกแบบกระเป๋าก็ต้องมีความคงทน ผมจึงเปลี่ยนจากการสกรีนมาใช้เป็นแถบเหล็กติดกระเป๋าแทนเพราะมันช่วยให้อักษรเบรลล์คงทนกว่า ที่สำคัญจะเลือกใช้วัตถุดิบพวกผ้าจากคนไทยเท่านั้น เป็นการสนับสนุนคนไทยด้วยกัน”
 
Fashion for sharing 
จากจุดเริ่มต้นที่ตั้งใจช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา จิระจึงตั้งใจสร้างแบรนด์ .ONCE ให้อยู่ในรูปแบบ Social enterprise เป็นธุรกิจเพื่อสังคม โดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางหลัก 


 
“ตอนที่ทำโครงการซื้อเสื้อ 1 ตัวไปปันให้ผู้พิการ 1 ตัว ปรากฏว่ามีน้องคนหนึ่งที่ได้รับเสื้อ เขามากอดเราบอกว่าขอบคุณมาก รอยยิ้มนั้นเป็นกำลังใจให้เราฝ่าฟันมาถึงทุกวันนี้ ผมเชื่อว่าผู้พิการสายตาสามารถทำทุกอย่างได้เหมือนคนปกติ เพียงแต่อาจมีวิธีที่แตกต่างไปเท่านั้นเอง เช่น การเดินก็นำไม้เท้ามาเป็นตัวช่วย ฉะนั้นเราเป็นแบรนด์แฟชั่นสิ่งที่ทำได้คือการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ อย่างคอลเลคชั่นล่าสุดก็ออกแบบเป็นไม้เท้าขาวสื่อถึงวิถีชีวิตของผู้พิการสายตาเพื่อให้คนในสังคมเข้าใจว่าผู้พิการทางสายตาก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้”
 
”สำหรับจุ้ยรู้สึกดีที่มีโอกาสได้ช่วยให้ผู้พิการทางสายตา เมื่อเราเห็นคุณค่าคนอื่นๆ ก็เห็นคุณค่าในตัวเรา ธุรกิจไม่ใช่เครื่องมือหาเงิน แต่มันคือเครื่องมือที่จะใช้ช่วยเหลือไปเติมเต็มสิ่งที่ขาด สร้างอาชีพให้ผู้พิการสายตา ส่วนเงินเป็นผลพลอยได้ สิ่งที่ได้มันคือความสุขในชีวิต” จิระ กล่าวทิ้งท้าย

Image Gallery

Share this Post:
View article: 143