กลัฟเท็กซ์ลุยสิ่งทอเทคนิค ผลิตยีนส์ป้องกันนักบิดบาดเจ็บ

Keyword:     aramid  kevlar  technical textile  กลัฟเท็กซ์  สิ่งทอเทคนิค 

กลัฟเท็กซ์ลุยสิ่งทอเทคนิค ผลิตยีนส์ป้องกันนักบิดบาดเจ็บ

กลัฟเท็กซ์ ต่อยอดจากผู้ผลิตถุงมือสำหรับอุตสาหกรรมเดินหน้าสู่ผู้ผลิตกางเกงยีนส์ป้องกันผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์บาดเจ็บ เตรียมเปิดตัวในงาน BIFF&BIL 2017 ตั้งเป้ารายได้บริษัทแตะ 500 ล้านบาทในปี 2019 ตอบรับธุรกิจสิ่งทอเทคนิคเติบโต


 
กว่า 20 ปีในการเป็นผู้นำในธุรกิจผลิตถุงมือกันบาด ถุงมือกันกระแทก ถุงมือกันลามไฟ ชุดปฏิบัติงาน ให้กับอุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ฯลฯ คุณเสริมศักดิ์ วงศ์ชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กลัฟเท็กซ์ จำกัด บอกว่า บริษัทเน้นผลิตสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม คือ สิ่งทอเทคนิค (Technical Textile) เป็นหลัก ส่งผลให้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตเฉลี่ย 20-30% ทุกปี โดยในปี 2016 บริษัทมีรายได้รวมกว่า 300 ล้านบาท เนื่องจากความต้องการสินค้าเทคนิคัลเท็กซ์ไทล์เพิ่มขึ้นและได้แทรกเข้าไปอยู่ในหลายๆ อุตสาหกรรม คาดว่ามีมูลค่ารวมกว่าหมื่นล้านบาท 


เสริมศักดิ์ วงศ์ชัย MD บจก.กลัฟเท็กซ์
 
“ผมว่าเฉพาะชุดพนักงานขุดเจาะน้ำมันมีมูลค่าเป็นพันล้านบาทแล้ว ยังไม่นับรวมสินค้าอื่นๆ เช่น เบาะหรือพรมในรถยนต์สาธารณะที่ต้องกันลามไฟ ชุดแข่งรถฟอร์มูล่าวัน ฯลฯ ถ้ารวมทุกอย่างผมว่าตลาดสิ่งทอเทคนิคัลเท็กซ์ไทล์มีมูลค่าเป็นหมื่นล้านบาท เพราะมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยมีความสำคัญเพิ่มขึ้น มันเป็นตลาด future”
 
ด้วยวิสัยทัศน์ที่มองเห็นช่องว่างในตลาด เสริมศักดิ์ จึงได้ต่อยอดขยายฐานกลุ่มลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด คือกางเกงยีนส์ป้องกันผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์จากอุบัติเหตุรถล้ม โดยจะนำไปเปิดตัวในงาน Bangkok International Fashion Fair & Bangkok International Leather fair: (BIFF&BIL 2017) พร้อมตั้งเป้าบริษัทมีรายได้แตะ 500 ล้านบาทภายในปี 2019
 
“ปัจจุบันในตลาดก็มีผู้ผลิตกางเกงยีนส์สำหรับป้องกันผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์ แต่กางเกงยีนส์จะมีความหนาเพราะนำมาบุด้วยผ้าเคฟลาร์ (Kevlar) หรืออะรามิด (Aramid) ซึ่งต่างจากกางเกงยีนส์ของผมที่ใช้เส้นใยชนิดนี้ทอออกมาเป็นกางเกงยีนส์เลย ทำให้กางเกงไม่หนามากไปเหมาะกับอากาศบ้านเรา และด้วยสมบัติของเส้นใย ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ทำเสื้อเกราะกันกระสุน เพราะมีน้ำหนักเบา และมีความแข็งแรงสูง โดยเส้นใยชนิดนี้จะมีความแข็งแรง (tensile strength) มากกว่าเหล็กกล้าถึง 5 เท่าในน้ำหนักที่เท่ากัน ฉะนั้นเวลาเกิดอุบัติเหตุรถล้มเมื่อสวมกางเกงยีนส์ที่ทนต่อการฉีกขาดได้ดีจะช่วยป้องกันผิวหนังของผู้สวมใส่ไม่ให้ไปขูดกับถนน และมีกางเกงยีนส์ให้เลือกตามขนาดเครื่องยนต์ ซึ่งเหมาะกับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ทุกกลุ่มตั้งแต่กลุ่มพนักงานส่งของไปจนถึงผู้ขับขี่บิ๊กไบค์” เสริมศักดิ์ กล่าว

 
มาตรฐานสินค้า หัวใจสำคัญ
กรรมการผู้จัดการ บริษัท กลัฟเท็กซ์ กล่าวต่อไปว่าการผลิตผลิตภัณฑ์เทคนิคัลเท็กซ์ไทล์ สิ่งสำคัญคือ มาตรฐานสินค้า บริษัทจึงได้ลงทุนหลายล้านบาทสร้างห้องปฏิบัติการ (ห้องแล็บ) ของตัวเอง เพื่อทดสอบสินค้าให้ได้ตามมาตรฐานที่ลูกค้าต้องการ
 
“ทำสินค้า Technical Textile ต้องมีมาตรฐานรองรับ อาทิ การผลิตถุงมือของผมได้มาตรฐาน EN388 ซึ่งทดสอบในมาตรฐานต่างๆ อาทิ การกันบาด การฉีก การทนต่อการขัดสี และการทนต่อการเจาะทะลุ ซึ่งมาตรฐานเหล่านี้ต้องได้รับการตรวจสอบจาก third party ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก แต่ทว่าในเบื้องต้นหากลูกค้าต้องการตรวจสอบมาตรฐานต่างๆ เหล่านี้ถ้าบริษัทไม่มีห้องแล็บก็ต้องส่งไปทดสอบที่ต่างประเทศทำให้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่การที่บริษัทมีห้องแล็บทดสอบสินค้าจะช่วยในเรื่องความรวดเร็ว ลดต้นทุน และตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ทันท่วงที”


 
Technical Textile ทางรอดสิ่งทอ
ด้วยประสบการณ์และแนวโน้มธุรกิจ เสริมศักดิ์ มั่นใจว่าอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยยังเติบโตไปได้ เพียงแต่ต้องเลือกผลิตสินค้าที่มีวัตถุดิบต้นน้ำในประเทศจะช่วยให้การทำธุรกิจมั่นคงกว่าการนำวัตถุดิบจากต่างประเทศเข้ามาแล้วนำไปต่อยอด เพราะประเทศไทยมีโรงงานผลิตวัตถุดิบเส้นใยสังเคราะห์ขนาดใหญ่จำนวนมาก ซึ่งหลายโรงงานก็มีการขยายกิจการ อาทิ บริษัทเทยินได้ขยายโรงงานเพื่อผลิตเส้นใย Meta-Aramid ซึ่งเป็นเส้นใยที่มีคุณสมบัติทนทานต่อความร้อนและไม่ลามไฟ
 
“ผมสังเกตว่าอุตสาหกรรมสิ่งทอที่ไปได้คือกลุ่มที่ใช้เส้นใยสังเคราะห์ซึ่งมีวัตถุดิบในบ้านเรา นอกจากนั้นก็เป็นในกลุ่ม sport wear แล้วก็อุตสาหกรรมเทคนิคัลเท็กซ์ไทล์กลุ่มนี้ไปได้แน่นอน เพราะความต้องการสินค้าแนวนี้มาแน่นอน ถ้าหากสนใจที่จะทำธุรกิจสิ่งทอเทคนิคต้องไปดูงานเพื่อเปิดโลกทัศน์ โดยเฉพาะงาน Techtexti เป็นงานแสดงสินค้า Technical Textile จัดสองปีครั้ง เหมาะกับผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรม Technical Textile ถ้าใครอยากทำวงการนี้ต้องไป มันเป็นเหมือนโอลิมปิกทางด้านเทคนิคัลเท็กซ์ไทล์” เสริมศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

Image Gallery

Share this Post:
View article: 112